ตำรวจแห่งสหราชอาณาจักรออกมายืนยันเมื่อวันอาทิตย์ที่ 12 กรกฎาคม 2563 ที่ผ่านมาว่า ได้จับกุมตัวเด็กวัยเพียงแค่ 12 ขวบหลังเจ้าตัวส่งข้อความเหยียดผิวเป็นชุดๆ หาวิลฟรีด ซาฮา ปีกตัวเก่งของคริสตัล พาเลซ

            ตำรวจ เวสต์มิดแลนด์ส ของอังกฤษ ออกมายืนยันเมื่อวันอาทิตย์ที่ 12 กรกฎาคม 2563 ว่าพวกเขาได้จับกุมตัวเด็กชายวัย 12 ปีหลังจากส่งข้อความในเชิงเหยียดผิวหานักฟุตบอลคนนึง ซึ่งเป็นที่เข้าใจกันว่าเกี่ยวข้องกับดาวเตะของคริสตัล พาเลซ อย่างวิลฟรีด ซาฮา ที่ได้แชร์ข้อความเหยียดผิวที่ส่งมาหาเขาทางโซเชียล มีเดีย

            โดยในโพสต์ทางโซเชียล มีเดีย นั้น ตำรวจเวสต์ มิดแลนด์ส เขียนไว้ว่า

            "#จับแล้ว เราได้รับการแจ้งเกี่ยวกับขอความเหยียดผิวชุดนึงที่ถูกส่งไปยังนักฟุตบอลคนนึงในวันนี้ และหลังจากเข้าไปดูและดำเนินการตรวจสอบแล้ว เราได้จับกุมเด็กผู้ชายคนหนึ่ง" "เด็กอายุ 12 ปีจาก #โซลิฮัลล์ ถูกนำตัวไปคุมขัง ต้องขอบคุณทุกคนที่จริงจังกับเรื่องนี้ การเหยียดเชื้อชาติจะต้องไม่เกิดขึ้น"

            ซาฮาได้แชร์ข้อความที่เป็นการเหยียดผิวดังกล่าวทางโซเชียล มีเดีย โดย jackdolan_avfc ที่บอกว่าตัวเองเป็นแฟนบอลแอสตัน วิลล่า ได้ส่งภาพของ  Ku Klux Klan (คูคลักซ์แคลน ชื่อย่อ KKK หรือเรียกง่ายๆ ว่า "เดอะแคลน" (the Klan) หรือองค์กรเหยียดสีผิวสุดโต่งในสหรัฐอเมริกา) หาปีกของพาเลซพร้อมข้อความ "พรุ่งนี้แกไม่ควรยิงประตูดีกว่านะไอ้ดำ ไม่งั้นฉันจะแต่งตัวเป็นผีไปบ้านแก" โดยข้อความดังกล่าวส่งมาในคืนก่อนที่คริสตัล พาเลซ จะแข่งกับแอสตัน วิลล่า ที่กำลังดิ้นรนหนีตกชั้น

           พาเลซ ประณามข้อความดังกล่าวและวิลล่าได้ให้คำมั่นว่าจะแบนไม่ให้เข้าชมเกมตลอดชีวิต โดยทางด้านรอย ฮอดจ์สัน ผู้จัดการทีมคริสตัล พาเลซ ได้ออกมาแถลงว่าเป็นการกระทำที่ยอมรับไม่ได้โดยสิ้นเชิง

            "เขาจะได้รับผลตอบแทนสำหรับการกระทำเหล่านี้เพราะมันไม่มีข้อแก้ตัวใดๆ" “มันได้รับการเน้นย้ำในขณะนี้ด้วยการเคลื่อนไหว Black Lives Matter และทุกคนดูเหมือนจะพยายามอย่างยิ่งที่จะกำจัดพฤติกรรมนี้” “มันเป็นเรื่องน่าเศร้ามากที่ในวันที่มีเกมการแข่งขัน ผู้เล่นคนหนึ่งตื่นขึ้นมาพบการกระทำที่ขี้ขลาดและการดูถูกเหยียดหยามที่น่ารังเกียจ มันถูกต้องแล้วที่วิลฟ์ทำให้ผู้คนตระหนักถึงเรื่องนี้ และผมไม่คิดว่านี่เป็นสิ่งที่คุณควรเงียบเอาไว้” “สโมสรแอสตัน วิลล่าและพรีเมียร์ ลีก ของเรากำลังทำทุกอย่างเท่าที่จะทำได้เพื่อค้นหาว่าใครคือบุคคลที่น่ารังเกียจนี้และเราหวังว่าเขาจะได้รับการพิสูจน์ตัวตนและสอบสวนเรื่องการกระทำผิดดังกล่าว” “เขาต้องการหยุดหนึ่งในผู้เล่นที่ดีที่สุดของเราจากการโชว์ฟอร์มที่ดีในวันนี้ แต่การทำด้วยวิธีการแบบที่เขาเลือกนั้นมันให้อภัยไม่ได้โดยสิ้นเชิง"