เปิดคู่มือการปฏิบัติตามมาตรการผ่อนปรนกิจการและกิจกรรม ด้านการกีฬาเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19   อนุญาตให้ทุกเวทีมวยจัดแข่งขันได้แบบปิด ไม่มีคนดูเข้าสนาม และจำกัดจำนวนคนในเวทีเพียง 50 คนเท่าน้ัน

กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ออกคู่มือการปฏิบัติตามมาตรการผ่อนปรนกิจการและกิจกรรม ด้านการกีฬาเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19  โดยกีฬาที่จะกลับมาแข่งขันกันอย่างเป็นทางการชนิดแรกก็คือ กีฬามวยไทย ในศึกจ้าวมวยไทย ที่เวทีมวยสยาม อ้อมน้อย ที่จะมีขึ้นในวันเสาร์ที่ 4 ก.ค.นี้ จัดแข่งขัน "แบบปิด" ไม่มีคนดูเข้าสนามแต่สามารถติดตามชมการถ่ายทอดสดได้ทางช่อง 3 HD เริ่มตั้งแต่เวลา 12.15 น. เป็นต้นไป

สำหรับข้อกำหนดในการจัดการแข่งขันตามคู่มือฯ ของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาในการจัดระบบควบคุมจำนวนผู้เข้าร่วมกิจกรรมในพื้นที่แข่งขันกีฬามวย นั้นให้มีจำนวนไม่เกิน 50 คน โดยกำหนดจำนวนกลุ่มผู้เข้าร่วมกิจกรรมดังนี้

1 นักกีฬามวย+พี่เลี้ยง+หัวหน้าค่าย ฝั่งละไม่เกิน 4 คน รวมเป็น 8 คน

2 ผู้ตัดสินให้คะแนน+ผู้ตัดสินห้ามบนเวที+ประธานผู้ตัดสิน คู่ละ 5 คน

3 วงปี่พาทย์ ไม่เกิน 5 คน

4 แพทย์และพยาบาลสนาม จำนวน 2 คน

5 ผู้สนับสนุน จำนวนไม่เกิน 10 คน

6 ผู้บรรยายการแข่งขันมวย+พิธีกร จำนวนไม่เกิน 2 คน

7 ผู้รักษาเวลา จำนวน 1 คน

8 เจ้าหน้าที่สนามมวย จำนวนไม่เกิน 7 คน

9 เจ้าหน้าที่ถ่ายทอดสด จำนวนไม่เกิน 10 คนส่วนมาตรการต่างๆ ที่เกี่ยวข้องก็จะมีตั้งแต่การคัดกรองผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรมก่อนเข้าเวทีมวยด้วยการวัดไข้ ให้ทุกคนสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา เวทีมวยต้องจัดเตรียมนวมชกมวย ให้เพียงพอตามจานวนนักกีฬา (1คน/นวม1คู่) ห้ามใช้นวมซ้ำกันในการแข่งขันวันเดียวกัน ต้องจัดสถานที่/ห้องพักนักกีฬามวย เตรียมตัวก่อนการแข่งขัน อย่างน้อย 4 ห้อง (2 คู่)

การกำหนดพื้นที่ในเวทีมวยต้องจัดพื้นที่บริเวณรอบสนามแข่งขันให้มีระยะห่างกันอย่างน้อย 2 เมตร โดยให้มีเฉพาะผู้มีภารกิจ หน้าที่ในการแข่งขันกีฬามวยคู่นั้นๆ และจัดให้มีฉากกั้นอะคริลิค 4 ด้าน สาหรับกรรมการให้คะแนนทุกท่าน เพื่อป้องกันสารคัดหลั่ง จากตัวนักกีฬา และผู้ติดตามนักมวย

สำหรับการแข่งขันกีฬามวย ที่ได้รับการปลดล็อก ประกอบด้วย วันที่ 4 ก.ค.63 ศึกจ้าวมวยไทย ที่เวทีมวยสยาม อ้อมน้อย จ.สุมทรสาคร ถ่ายทอดสดทางช่อง 3 HD หมายเลข 33 เวลา 12.15 น. เป็นต้นไป วันที่ 9 ก.ค.63 ศึกวันกิ่งทอง ที่เวทีรังสิต ปทุมธานี, วันที่ 10 ก.ค.63 ศึกมวยมันส์วันศุกร์ ที่เวทีเวิลด์สยาม สเตเดี้ยม ตะวันนา ถ่ายทอดสดทางทรูโฟร์ยู ช่อง 24, วันที่ 12 ก.ค.63 ศึกมวยไทย 7 สี ที่เวทีมวยช่อง 7 สี ถ่ายทอดสดทางช่อง 7 HD หมายเลข 35 และศึกอมรินทร์ ซูเปอร์ไฟต์ อมรินทร์ทีวี ที่เวที อตก.3 จ.นนทบุรี ถ่ายทอดสดทางช่องอมรินทร์ หมายเลข 34


 

ลิงค์คู่มือการปฎิบัติตามมาตรการผ่อนปรนกิจการและกิจกรรมกีฬาเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 สำหรับ 14 ชนิดกีฬา คลิกลิงค์ข้างล่างนี้

https://sports.mots.go.th/sport63/download/document_sport.pdf?fbclid=IwAR0lRA-508snBNGy01RdyMb7wRZZUIerm4944LMwvwRnvQiNHZzBXVZwBS4