กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา อนุญาตให้ 14 ชนิดกีฬา รวมถึงวอลเลย์บอล กลับมาจัดแข่งขันได้ โดยไม่มีผู้ชมในสนาม

ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เปิดเผยว่า นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้ลงนามในประกาศของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ที่จะอนุญาตให้ 14 ชนิดกีฬา จัดการแข่งขัน โดยไม่มีผู้ชมเข้าชมในสนาม ได้แล้ว

กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้กำชับให้กับแต่ละสมาคมกีฬา จะที่จัดการแข่งขันได้ร่างคู่มือการปฏิบัติตามมาตรการผ่อนปรนกิจการ และกิจกรรมด้านการกีฬาเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

ซึ่งการประกาศอนุญาตของ กระทรวงฯ มี 14 ชนิดกีฬา ประกอบไปด้วย ฟุตบอล, วอลเลย์บอล, บาสเกตบอล, ตะกร้อ, กอล์ฟ, เทนนิส, จักรยานยนต์, รถยนต์, แบดมินตัน, สนุกเกอร์, เจ็ตสกี, จักรยาน, โบว์ลิ่ง, และมวย จัดการแข่งขัน โดยไม่มีผู้ชมเข้าชมในสนาม

"ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อ ไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ได้พิจารณาคู่มือจัดการแข่งขันของแต่ละชนิดกีฬา อย่างละเอียดแล้ว และให้ดำเนินการจัดการแข่งขันได้ โดยไม่มีผู้ชมในสนาม" ดร.ก้องศักด กล่าว

ผู้ว่าการกกท. กล่าวต่อว่า พร้อมกันนี้ ศบค. ได้กำชับให้ทุกชนิดกีฬา จะต้องปฎิบัติตามคู่มือการแข่งขันที่ให้ไว้อย่างเคร่งครัด ทั้งมาตรการก่อนแข่งขัน ระหว่างแข่งขัน และหลังการแข่งขัน เพื่อความปลอดภัยของทุกคนจากไวรัสโควิด-19 ไม่ว่าจะเป็น นักกีฬา เจ้าหน้าที่ และผู้ที่เกี่ยวข้อง และจากนี้ไปจะมีการประเมินผลในการจัดการแข่งขันอย่างต่อเนื่อง หากพบว่ากีฬาใด ไม่ปฎิบัติตามคู่มือการแข่งขันที่ให้ไว้ ศบค. ที่จะทำหน้าที่หลัก และ กกท. หน่วยงานกีฬา ที่จะทำหน้าที่เสริม มีสิทธิ์ที่จะระงับการแข่งขันกีฬานั้น ๆ ได้ทุกเมื่อ

สำหรับสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย มีการแข่งขันวอลเลย์บอล 2 รายการ ในเดือนกรกฎาคม ประบกอบไปด้วย วอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีก ครั้งที่ 15 ฤดูกาล 2020 เหลือการแข่งขันในรอบ FINALS จะแข่งขันระหว่างวันที่ 21-30 กรกฎาคม 2563

และ วอลเลย์บอล "ซีเล็ค" เยาวชน ชาย-หญิง ชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประจำปี 2563 ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ระหว่างวันที่ 14-23 กรกฎาคม 2563 ณ อาคารนันทนาการมหาวิทยาลัยรังสิต

***กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาออกประกาศกระทรวงฯเรื่องคู่มือการปฏิบัติตามมาตรการผ่อนปรนกิจการและกิจกรรมด้านการกีฬาเพื่อป้...

โพสต์โดย กองประชาสัมพันธ์ กกท. เมื่อ วันพฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม 2020