มีรายงานข่าวจากประเทศอังกฤษที่เผยว่า ลิเวอร์พูล แชมป์พรีเมียร์ ลีก ฤดูกาล 2019-20 ส่อแววโดนแบนไม่ให้เล่นเกมในบ้านที่เหลือที่สนามแอนฟิลด์

            มีรายงานว่า ลิเวอร์พูลอาจโดนแบนไม่ให้เล่นเกมในบ้านที่เหลือที่แอนฟิลด์ยกเว้นแฟนๆ จะหยุดปาร์ตี้ฉลองกันตามท้องถนน

            สโมสร, ตำรวจเมอร์ซีย์ไซด์, สภาเมืองและ โจ แอนเดอร์สัน นายกเทศมนตรีเมืองลิเวอร์พูล ร่วมกันประณามพฤติกรรมของกองเชียร์บางส่วนหลังจากผู้คนหลายพันคนมุ่งหน้าสู่ท่าเรือริมแม่น้ำเมอร์ซี่ย์ อย่าง “เพียร์เฮด” เพื่อฉลองความสำเร็จของทีมแม้ว่าจะมีการเตือนเกี่ยวกับการระบาดของโควิด-19 ออกมานับครั้งไม่ถ้วนแล้วก็ตาม

            และล่าสุดมีรายงานจาก The Sun ที่เผยว่า สโมสรอาจโดนเพิกถอนใบรับรองความปลอดภัยของสนามจากกลุ่มที่ปรึกษาความปลอดภัยภาคพื้นดินประจำท้องถิ่นหากการฉลองอันบ้าคลั่งนี้ยังคงดำเนินต่อไป

           ลิเวอร์พูลมีเกมในบ้านเหลืออีก 3 เกมคือเจอกับแอสตัน วิลล่า ในวันอาทิตย์ที่ 5 กรกฎาคม, จากนั้นก็เป็นเบิร์นลีย์ ในวันเสาร์ที่ 11 กรกฎาคม ก่อนจะรับการมาเยือนของเชลซีในวันเสาร์ที่ 18 กรกฎาคม ซึ่งเป็นนัดรองสุดท้ายของฤดูกาล โดยเกมกับเชลซีนั้นเกิดขึ้นในวันที่พรีเมียร์ ลีก วางแผนที่จะมอบถ้วยให้กับลูกทีมของเจอร์เก้น คล็อปป์ อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ช่วง 2-3 วันที่ผ่านมาอาจจำเป็นต้องทำให้จอร์แดน เฮนเดอร์สันและลูกทีมต้องไปชูถ้วยที่สนามกลาง หากการเฉลิมฉลองย่านกลางเมืองยังคงดำเนินต่อเนื่องอยู่อย่างนี้

            เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากแฟนๆ ที่กำลังอยู่ในช่วงอารมณ์เบิกบานสุดขีดพากันออกมารวมตัวกันตามท้องถนนในย่านเมอร์ซีย์ไซด์เพื่อฉลองแชมป์พรีเมียร์ ลีก ของลิเวอร์พูล โดยมีกองเชียร์จำนวนมารวมตัวกันกลางเมืองและเพิกเฉยต่อมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคม กองขยะจำนวนมากถูกทิ้งไว้เมื่อฝูงชนแยกย้ายกันไป แฟนบอลมีการยิงพลุไฟสีแดงเข้าใส่ตึกลิเวอร์ บิลดิ้ง หนึ่งในสิ่งก่อสร้างที่โดดเด่นที่สุดของเมืองจนเป็นเหตุให้สร้างความแตกตื่น และรถดับเพลิงของเจ้าหน้าที่ต่างรุดมาที่เกิดเหตุ เพื่อรับมือกับเหตุการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้นแบบไม่คาดฝัน ทำให้สโมสรและหน่วยงานอื่นๆ ได้ออกแถลงการณ์ประณามเหตุการณ์ดังกล่าวว่ายอมรับไม่ได้โดยสิ้นเชิง มีการยืนยันออกมาว่า 15 คนถูกจับกุมในข้อหาก่อความรุนแรงเมื่อคืนวันศุกร์ที่ 26 มิถุนายน 2563 ที่ผ่านมา

           

          โจ แอนเดอร์สัน นายกเทศมนตรีเมืองลิเวอร์พูล เรียกร้องให้ประชาชนออกจากพื้นที่และส่งสัญญาณเตือนว่าเมืองนี้ได้สูญเสีย 'ผู้คนจำนวนมากไปกับความเจ็บป่วย' โดยที่ฝูงชนจำนวนมากที่ 'เพียร์เฮด' ได้มีการก่อความวุ่นวายขึ้นจนมีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายราย เจ้าหน้าที่ตำรวจเมอร์ซีย์ไซด์พยายามสลายฝูงชนที่รวมตัวกันข้ามคืน แต่ก็มีรายงานความรุนแรงและการก่อกวนอย่างต่อเนื่อง มีรายงานว่าได้ยินเสียงเฮลิคอปเตอร์ตำรวจอยู่ใจกลางเมืองในช่วงตี 2 ขณะที่เจ้าหน้าที่พยายามควบคุมสถานการณ์ มีรถพยาบาลที่พยายามเข้ามาช่วยเหลือ โดยที่เจ้าหน้าที่ได้รับอำนาจในการสลายการชุมนุมขนาดใหญ่ซึ่งสร้างปัญหาอยู่ในใจกลางเมืองและยังสุ่มเสี่ยงเป็นอย่างมากต่อการระบาดของโควิด-19

            ทั้งนี้อังกฤษมีผู้ติดเชื้อแล้วทั้งสิ้น 309,360 คน และเสียชีวิตไปแล้ว 43,414 คน