สมาคมลูกยาง เตรียมพูดคุยกับ AVC และหาทางออกร่วมกัน หากแชมป์ไทยลีกปีนี้ไม่ได้แข่งสโมสรเอเชีย

เรืออากาศเอก จักรสุวรรณ โตเจริญ เลขาธิการสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า สมาคมฯ จะเร่งหาทางออกของการให้สิทธิสโมสรที่จะเข้าร่วมการแข่งขันในชิงแชมป์เอเชีย หากในปีนี้ไม่สามารถจัดแข่งขันได้

แชมป์ไทยแลนด์ลีก 2020 จะได้สิทธิเข้าร่วมแข่งขันในวอลเลย์บอลสโมสร ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย 2020 ตามปกติ แต่เนื่องจากปัญหาของโควิด-19 ทำให้ สหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเชีย (AVC) ยังไม่ได้การันตีว่าจะจัดแข่งขันในปีนี้ได้หรือไม่

"ปีนี้การแข่งขันสโมสรเอเชีย เลื่อนไปแข่งประมาณเดือนกันยายน ซึ่งหากจัดการแข่งขันได้ แชมป์ไทยแลนด์ลีกในฤดูกาลนี้ ก็จะได้ไปแข่งขันตามปกติ"

"แต่ปัญหาก็คือ หากสโมสรเอเชียปีนี้ไม่สามารถจัดแข่งขันได้ แชมป์ไทยแลนด์ลีก ฤดูกาลนี้ จะไปชนกับแชมป์ไทยแลนด์ลีก ในฤดูกาลหน้า สำหรับโควตาที่จะได้ไปแข่งขัน"

"ดังนั้น เราคงจะต้องพูดคุยเพื่อหาข้อตกลงว่าจะเอายังไง รวมถึงเสนอเงื่อนไขไปทาง AVC เพื่อพิจารณา ไม่ว่าจะเป็นการส่งแข่งขัน 2 ทีม หรือจะต้องให้ 2 ทีมมาแข่งขันเพลย์ออฟ เพื่อหาทีมไปแข่งขัน อันนี้คงจะต้องหาข้อสรุปกันอีกทีครับ"

สำหรับ วอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีก ครั้งที่ 15 ฤดูกาล 2020 รอบ FINALS จะกำหนดจัดการแข่งขันวันที่ 21-30 กรกฎาคม 2563 ที่เอ็มซีซี ฮอลล์ เดอะมอลล์ บางกะปิ

ขณะที่ AVC จะมีการยืนยันโปรแกรมการแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย 2020 ว่าจะสามารถจัดแข่งขันได้หรือไม่ ในช่วงกลางเดือนกรกฎาคม 2563 โดยวอลเลย์บอลสโมสรชาย ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย 2020 กำหนดแข่งขันที่ จังหวัดนครราชสีมา ระหว่างวันที่ 30 สิงหาคม - 6 กันยายน 2563 และวอลเลย์บอลสโมสรหญิง ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย 2020 แข่งขันที่เมืองเทียนจิน ประเทศจีน ระหว่างวันที่ 10-17 กันยายน 2563