ลิเวอร์พูล จัดการปลดแอก กลับมาครองแชมป์ลีกสูงสุดของ อังกฤษ เป็นครั้งแรกได้สำเร็จในรอบ 30 ปี เราทุกคนต่างก็ได้เห็น เจอร์เก้น คล็อปป์ และกลุ่มผู้เล่นของทีมชุดปัจจุบัน ได้รับเสียงชื่นชมกันมากมาย ลุกลามไปถึงเจ้าของทีมอย่าง เฟนเวย์ สปอร์ต กรุ๊ป

แต่ก็มีอีก 1 สิ่งที่หลายๆ คนแอบรู้สึกแปลกใจเหมือนกัน นั่นก็คือบทสัมภาษณ์ของ คล็อปป์ ให้จัดการมอบเครดิตให้กับ 2 ตำนานอย่าง เคนนี่ ดัลกลิช , สตีเว่น เจอร์ราร์ด ว่าคือหัวใจสำคัญที่ทำให้ “หงส์แดง” ชุดนี้ก้าวไปถึงตำแหน่งแชมป์ ซึ่งกุนซือจอมว๊ากชาวเยอรมัน ย่อมมีเหตุผลเป็นของตัวเองที่น่าเชื่อถือได้

กับคนที่ไม่ได้ซ้อมกับทีม , ไม่ได้ช่วยลงสนาม , ไม่ได้ช่วยยิงประตู แต่สิ่งที่ ดัลกลิช และ เจอร์ราร์ด มอบให้กับขุนพลชุดปัจจุบันนี้ ย่อมไม่ใช่เรื่องของตำแหน่งแชมป์ แต่เป็นเรื่องของการสร้างแรงบันดาลใจ อิทธิพลและผลงานอันยิ่งใหญ่ในอดีตของพวกเขาได้ส่งผลถึงนักเตะในรุ่นนี้ โดยเฉพาะ เจอร์ราร์ด ที่ คล็อปป์ กล่าวยืนยันด้วยตัวเองว่า เป็นไอดอลใกล้ตัวของผู้เล่นชุดนี้หลายๆ คน ที่ได้ทันเห็นลีลาการเล่นของเขากันมาทั้งหมด เช่นเดียวกับความผิดหวังในฤดูกาล 2013-2014 ที่เจ้าตัวลื่นในนัดแพ้ เชลซี โค้งสุดท้าย ชวดคว้าแชมป์ในปีดังกล่าว

และนั่น คือเหตุผลว่าทำไม คล็อปป์ ถึงยกเครดิตให้กับชาย สตีเว่น เจอร์ราร์ด ให้เป็นแรงบันดาลใจสำคัญ เสมือนว่าเป็น 1 ในขุมกำลังสำคัญของทีมในชุดคว้าแชมป์ พรีเมียร์ลีก ครั้งนี้นั่นเอง