ประธานแอร์ฟอร์ซ เสนอสมาคมฯ และสโมสรที่เข้าร่วม ขอเพิ่มตัวนักกีฬาเป็นกรณีพิเศษ 2 คน ในไทยแลนด์ลีก รอบ FINALS

พลอากาศโท ชาติชาย รอดบุญพา ประธานสโมสรแอร์ฟอร์ซ กล่าวในที่ประชุมการเตรียมความพร้อมก่อนการแข่งขันวอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีก 2020 รอบ FINALS ถึงการขออนุญาตสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย เพิ่มชื่อของนักกีฬาในรอบ FINALS

พลอากาศโท ชาญชาติ เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ของโควิด-19 ที่ระบาดมาตั้งแต่ช่วงเดือนมีนาคม ซึ่งหากไม่มีเหตุการณ์ดังกล่าว การแข่งขันไทยแลนด์ลีก น่าจะจบไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

แต่ทว่าการแข่งขันยังต้องเลื่อนออกมาจนถึงช่วงเดือนกรกฎาคม ซึ่งเป็นกรณีที่สุดวิสัย และเป็นเหตุการณ์ที่ไม่มีใครคาดคิด รวมถึงแต่ละสโมสรก็มีปัญหาในเรื่องของตัวนักกีฬาที่จะใช้ในการแข่งขัน

"ในฤดูกาลนี้ แอร์ฟอร์ซ มีตัวนักกีฬาต่างชาติอยู่ 2 คน คือมาจากปากีสถาน (มูฮัมหมัด วาซีม) และจากคีร์กีซสถาน (เตมีร์ อูลู) ซึ่งพอเกิดโควิด นักกีฬาทั้งคู่ได้เดินทางกลับไปที่บ้านเกิดของแต่ละคนแล้ว"

"ซึ่งการจะเรียกตัวกลับมาเป็นเรื่องที่เป็นไปได้ยาก และมีค่าใช้จ่ายสูง ดังนั้นสโมสรจึงต้องตัดผู้เล่น 2 คนนี้ออกจากทีมในรอบ FINALS"

"อีกทั้งในช่วงเวลาที่แข่งขันในรอบ FINALS แอร์ฟอร์ซ จะขาดตัวผู้เล่นอีก 3 คน ที่จะต้องติดภารกิจของทหาร ทำให้ทีมจะต้องขาดผู้เล่นอย่างน้อย 5 คน ซึ่งในเลกที่ 2 สโมสรได้ส่งผู้เล่นเข้ามาเพียง 16 คน เมื่อหายไป 5 คน ทำให้จะเหลือนักกีฬาเพียงแค่ 11 คน"

"สโมสรฯ จึงอยากจะขอความเห็น และพิจารณา หากจะขอเพิ่มตัวผู้เล่นที่ถูกถอดชื่อออกจากทีมในเลกแรก กลับเข้ามามีชื่อในรอบ FINALS อีก 2 คน ซึ่งเป็นนักกีฬาเด็ก ๆ ดาวรุ่งเท่านั้น"

"อีกทั้งเรื่องนี้สโมสรฯ เข้าใจในมุมของสมาคมฯ เนื่องด้วยจะต้องเป็นการขัดกับระเบียบของการแข่งขัน แต่ด้วยสถานการณ์ของโควิด ที่ส่งผลกระทบอย่างหนัก และหากไม่มีเรื่องโควิด แอร์ฟอร์ซ ก็คงไม่กล้าจะขอกับทางสมาคมฯ แน่นอน"

ซึ่งทาง แอร์ฟอร์ซ ได้เปลี่ยนแปลงรายชื่อนักกีฬาจากเลก 1 สู่เลก 2 ทั้งหมด 5 คน โดยนักกีฬาที่ถูกถอดชื่อออก ประกอบไปด้วย ณัธพล นับแสน, ศราวุธ เอมภพ, พิชิต มุ่งหมาย, อัจฉะริยะ ทองพูน และ กันตพัฒน์ คูณมี

ทว่า กันตพัฒน์ ได้ย้ายไปร่วมทีมไดมอนด์ ฟู้ด วีซี ในช่วงเลกที่ 2 แล้ว ทำให้แอร์ฟอร์ซ จะสามารถเลือกนักกีฬา 2 จาก 4 คนข้างต้น ใส่เพิ่มเข้าไปในช่วง FINALS หากได้รับความเห็นชอบจากสมาคมฯ และสโมสรที่เข้าร่วมแข่งขัน

ขณะที่ นายวัชรพล โตมรศักดิ์ ประธานสโมสรนครราชสีมา เดอะมอลล์ วีซี กล่าวว่า เนื่องจากการระบาดโควิด เป็นเหตุการณ์ที่ไม่มีใครคาดคิดว่าจะเกิดขึ้น ทำให้แต่ละสโมสรที่เข้าแข่งขันได้รับผลกระทบไปเกือบจะทุกทาง ซึ่งสโมสรฯ เข้าใจในการขอของทีมแอร์ฟอร์ซ และเห็นด้วยหากจะมีการเพิ่มตัวนักกีฬาดาวรุ่ง 2 คนเข้ามาร่วมในรอบ FINALS

ด้าน เรืออากาศเอก จักรสุวรรณ โตเจริญ เลขาธิการสมาคมฯ กล่าวว่า ที่ผ่านมา สมาคมฯ มีการอะลุ่มอล่วย ให้กับระเบียบการแข่งขันในหลาย ๆ รายการ แต่สุดท้ายก็จะได้รับการต่อว่าจะหลาย ๆ ฝ่ายเข้ามาอยู่เป็นประจำ

ซึ่งในกรณีนี้ สมาคมฯ คงจะไม่สามารถตัดสินใจได้ทันที โดยจะต้องผ่านความเห็นชอบในที่ประชุม หรือสโมสรที่เข้าร่วมแข่งขันก่อน อีกทั้งยังจะต้องส่งเรื่องไปให้กับนายกสมาคมฯ และผู้บริหาร ให้ร่วมกันพิจารณาเสียก่อน

นอกจากนี้ สมาคมฯ ยังได้สอบถามไปยังแต่ละสโมสรถึงความคิดเห็นในเรื่องดังกล่าว ว่าเห็นด้วยหรือไม่ ซึ่งแต่ละสโมสร ยังไม่ได้ให้คำตอบที่แน่ชัด โดยจะกลับไปประชุมกับผู้บริหารกันภายในก่อน แล้วจะแจ้งมาที่สมาคมฯ อีกที ซึ่งสมาคมฯ เผยว่า หากมีความเห็นชอบจากทุกสโมสรมากกว่าครึ่ง จะยื่นเรื่องไปยังนายกสมาคมฯ เพื่อพิจารณาถึงเรื่องดังกล่าว และให้คำตอบกับ แอร์ฟอร์ซ ภายใน 7 วัน

ส่งชื่อก่อนแข่ง 1 วัน / รอยืนยันการแข่งขันจากภาครัฐ

ขณะเดียวกัน ที่ประชุมยังแจ้งถึงเรื่องของการส่งรายชื่อนักกีฬาก่อนที่จะลงสนามแข่งขันในแต่ละเกม จะต้องส่งชื่อผ่านทางออนไลน์ให้กับเจ้าหน้าที่ฝ่ายสถิติ เหมือนกับที่ผ่านมาในการแข่งขันฤดูกาลปกติ ซึ่งจะต้องส่ภายในเวลา 23.00 น. ก่อนการแข่งขัน 1 วัน

ส่วนเรื่องของตัวผู้เล่นต่างชาติ หากแต่ละสโมสร จะส่งเข้าทำการแข่งขัน สมาคมฯ ขอความร่วมมือในการยืนยัน เพื่อจะได้ขอใบอนุญาตจากสมาคมฯ ของนักกีฬาชาตินั้น ๆ เนื่องด้วยนักกีฬาต่างชาติ สหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ (FIVB) อนุญาตให้ลงแข่งขันในรายการอาชีพภายในวันที่ 15 พฤษภาคม เท่านั้น ซึ่งในช่วงการแข่งขันไทยแลนด์ลีก จะแข่งขันในระหว่างวันที่ 21-30 กรกฎาคม 2563 ซึ่งทาง FIVB ยังอนุโลมให้แข่งขันได้ แต่จะต้องมีการยืนยันใบอนุญาตจากสมาคมฯ ของแต่ละที่เสียก่อน

เรื่องโปรแกรมการแข่งขัน สมาคมฯ ได้ยืนยันในการแข่งขันของรอบแรกก่อน และเป็นโปรแกรมที่ได้มีการประกาศไปแล้ว รวมถึงได้รับความเห็นชอบจาก True 4 U ช่องถ่ายทอดสด ส่วนโปรแกรมในรอบที่สอง จะมีการประกาศภายในวันที่ 24 กรกฎาคม 2563 เพื่อความเหมาะสมของการถ่ายทอดสด

การแข่งขันในแต่ละวัน จะเริ่มคู่แรกเวลา 10.00 น. และจะเว้นแต่ละคู่เป็นเวลา 3 ชั่วโมง ส่วนเรื่องโปรโตคอล (Protocol) หรือระยะเวลาอบอุ่นร่างกายก่อนการแข่งขัน จะกำหนดที่ 18 นาที สมาคมฯ ยังขอความร่วมมือจากแต่ละสโมสร ที่จะแข่งขันตั้งแต่คู่ที่ 2 เป็นต้นไป หากคู่แข่งขันก่อนหน้ามีเกมการแข่งขันที่ยืดเยื้อ จะต้องอบอุ่นร่างกายนอกสนามให้เพียงพอ ก่อนที่จะเข้าสู่ช่วงโปรโตคอล

เรืออากาศเอก จักรสุวรรณ โตเจริญ เลขาธิการสมาคมฯ กล่าวปิดท้ายในที่ประชุมว่า ทั้งนี้ทั้งนั้น การแข่งขันจะเกิดขึ้นได้หรือไม่ ขึ้นอยู่กับการอนุมัติของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ที่จะพิจารณาจากคู่มือของการแข่งขัน ที่ทางสมาคมฯ เป็นผู้ร่าง และส่งให้ตรวจสอบ โดยคู่มือจะต้องเป็นแบบสากล ที่สามารถใช้จัดแข่งขันกันได้ทั่วประเทศ ซึ่งทางกระทรวงฯ เผยว่า จะแจ้งถึงความคืบหน้าภายในไม่เกินสิ้นเดือนมิถุนายน

โปรแกรมการแข่งขัน
สัปดาห์ที่ 10

วันที่ 21 กรกฎาคม 2563
สนามเอ็มซีซี ฮอลล์ เดอะมอลล์ บางกะปิ กรุงเทพมหานคร
ประเภททีมชาย
10.00 น. นครราชสีมา เดอะมอลล์ วีซี พบ ราชมงคลล้านนา พิษณุโลก วีซี

ประเภททีมหญิง
13.00 น. ขอนแก่นสตาร์ วีซี พบ นครราชสีมา เดอะมอลล์ วีซี

ประเภททีมชาย
16.00 น. ไดมอนด์ ฟู้ด วีซี พบ แอร์ฟอร์ซ

ประเภททีมหญิง
19.00 น. เจนเนอราลี่ สุพรีม ชลบุรี-อี.เทค พบ 3BB นครนนท์

วันที่ 22 กรกฎาคม 2563
สนามเอ็มซีซี ฮอลล์ เดอะมอลล์ บางกะปิ กรุงเทพมหานคร
ประเภททีมชาย
10.00 น. ราชมงคลล้านนา พิษณุโลก วีซี พบ ไดมอนด์ ฟู้ด วีซี
13.00 น. นครราชสีมา เดอะมอลล์ วีซี พบ แอร์ฟอร์ซ

ประเภททีมหญิง
16.00 น. นครราชสีมา เดอะมอลล์ วีซี พบ เจนเนอราลี่ สุพรีม ชลบุรี-อี.เทค
19.00 น. ขอนแก่นสตาร์ วีซี พบ 3BB นครนนท์

วันที่ 23 กรกฎาคม 2563
สนาม เอ็มซีซี ฮอลล์ เดอะมอลล์ บางกะปิ กรุงเทพมหานคร
ประเภททีมชาย
10.00 น. แอร์ฟอร์ซ พบ ราชมงคลล้านนา พิษณุโลก วีซี
13.00 น. ไดมอนด์ ฟู้ด วีซี พบ นครราชสีมา เดอะมอลล์ วีซี

ประเภททีมหญิง
16.00 น. 3BB นครนนท์ พบ นครราชสีมา เดอะมอลล์ วีซี
19.00 น. เจนเนอราลี่ สุพรีม ชลบุรี-อี.เทค พบ ขอนแก่นสตาร์ วีซี