สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ประชุมเข้ม เตรียมจัดการแข่งขันฟุตบอลลีกหญิงอีกครั้ง มี 14 ทีมร่วมโม่แข้ง ด้าน พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมฯ บอกให้ทุกทีมเข้าเป็นสมาชิกสมาคมฯให้ถูกต้องตามระเบียบ

เมื่อช่วงเช้าวันนี้(24 มิถุนายน 2563) ที่ทำการสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ได้เป็นประธานการประชุมเรื่องจัดการแข่งขันฟุตบอลลีกหญิง โดยมี ศิริมา พานิชชีวะ อุปนายกสมาคมฯฝ่ายฟุตบอลหญิง, มร.การ์เลส โรมาโกซา ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาเทคนิค, รัมภา วราวีรกุล หัวหน้าฝ่ายฟุตบอลหญิง, โค้ชก้าง นฤพน แก่นสน หัวหน้าผู้ฝึกสอนฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย และผู้เกี่ยวข้องคนอื่นๆ ร่วมประชุมหารือ

หลังจากการประชุม พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอล กล่าวว่า "วันนี้ได้เสนอสภากรรมการ ขออนุมัติจัดการแข่งขันฟุตบอลลีกหญิง ซึ่งได้เชิญสโมสรฟุตบอลหญิง ทั้ง 14 สโมสร เข้ามาหารือว่าจะวางรูปแบบการแข่งขันที่ยั้งยืนได้อย่างไร"

"นอกจากนั้น ทีมฟุตบอลหญิงเหล่านั้นจะต้องดำเนินการให้เป็นไปตามระเบียบ ข้อบังคับของสมาคมฯ ตราบใดที่สโมสรฟุตบอลหญิงยังไม่ได้เป็นสมาชิกฟุตบอลอาชีพกับสมาคมฯ และไม่ได้เป็นนิติบุคคล สมาคมฯจะไม่สามารถให้การสนับสนุนทางด้านการเงินได้ หากดำเนินการครบถ้วนตามที่ผมพูดมา จะเป็นการสร้างลีกฟุตบอลหญิงที่มั่นคง ยั้งยืน เป็นสากลเช่นกันกับประเทศที่พัฒนาแล้ว"

ด้าน พาทิศ ศุภะพงษ์ เลขาธิการสมาคมฯ กล่าวว่า "วันนี้เป็นการหารือสำหรับการที่จะกลับมาจัดการแข่งขันฟุตบอลลีกหญิง ซึ่งปีนี้เราตั้งใจจะเริ่มต้นและมีความเปลี่ยนแปลงโดยการทำทุกอย่างให้เป็นอาชีพมากขึ้น"

"สมาคมฯ พร้อมที่จะสนับสนุนในจุดเริ่มต้นให้ถูกต้อง และยกระดับให้ฟุตบอลหญิงมีลีกที่มีความเป็นมืออาชีพมากที่สุด จึงต้องมาคุยเรื่องโมเดลว่าถ้าเราจะเริ่มจะปรับตัวกันได้ขนาดไหน สโมสรที่พร้อมจะเป็นทีมฟุตบอลอาชีพเป็นนิติบุคคล ซึ่งบางส่วนอาจจะต้องกลับไปหารือกับสถาบันหรือโรงเรียนของตนเองก่อน หลังจากนั้นวันที่ 2 กรกฎาคมนี้ จะกลับมาพูดคุยอีกครั้ง"

"ในส่วนของรูปแบบการแข่งขัน ทั้งฟุตบอลลีก หรือรายการต่างๆ เราเตรียมความพร้อมไว้หมดแล้ว เดิมกำหนดไว้ในช่วงเดือนเมษายน 2563 ที่ผ่านมา แต่เนื่องด้วยเกิดการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 จึงต้องมีการปรับและรอสรุปอีกครั้งในการการหารือครั้งต่อไปครับ" เลขาธิการสมาคมฯ กล่าวปิดท้าย