องค์กรลูกยางเอเชีย จะให้คำตอบที่แน่ชัดว่าจะสามารถแข่งขันชิงแชมป์ทวีปทุกรายการได้หรือไม่ ในช่วงกลางเดือนกรกฎาคม

เรืออากาศโท ชาญฤทธิ์ วงศ์ประเสริฐ รองประธาน และเลขาธิการสหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเชีย (AVC) กล่าวถึงโอกาสการกลับมาจัดแข่งขันวอลเลย์บอลชิงแชมป์เอเชีย ในปี 2020

AVC ได้ประกาศเลื่อนการแข่งขันในแต่ละรายการออกไป และกำหนดจะแข่งขันในช่วงปลายเดือนสิงหาคม หรือ ต้นเดือนกันยายน เนื่องจากการระบาดของโควิด-19

"ถ้าจนถึงช่วงกลางเดือนกรกฎาคมนี้ น่านฟ้าไทยเปิดให้เครื่องบินต่างชาติมาลงได้ ไม่มีการกักตัวของประเทศที่จะเข้ามา ถ้าเปิดแบบนั้นได้ ในช่วงเดือนตุลาคมก็จะประชุมของ AVC ได้ ซึ่งมีวาระในการเลือกตั้งประธาน AVC คนใหม่"

"แต่ถ้าเปิดน่านฟ้ายังไม่ได่ ก็คงต้องเลื่อนวันประชุมใหม่ รวมถึงคาดว่าการประชุม FIVB เวิลด์ คองเกรส ที่ จ.ภูเก็ต ในเดือนมกราคม 2564 น่าจะเลื่อนด้วยเช่นเดียวกัน"

"ส่วนเรื่องของโปรแกรมการแข่งขันของ AVC ที่มีกำหนดมานั้น ก็อยู่ที่ทางภาครัฐของแต่ละประเทศ ไม่ใช่แค่ที่ไทยที่เดียว ว่าจะสามารถเดินทางไปแข่งขันในชาติเจ้าภาพนั้น ๆ ได้หรือไม่"

"ซึ่งการแข่งขันแต่ระดับทวีปเอเชีย AVC อยากให้เริ่มแข่งขันในช่วงเดือนกันยายน หรือ ตุลาคม ถ้าน่านฟ้ายังไม่เปิดก็คงมีปัญหา ซึ่งคาดว่าในช่วงกลางเดือนกรกฎาคม น่าจะได้คำตอบที่ชัดเจนของทั้งหมดครับ"