คนวงการมวยร่วมหารือกกท.ก่อนนำเสนอ ศบค.หวังปลดล็อก ดีเดย์ 1 กรกฏาคม

เมื่อวันที่ 10 มิ.ย. 63 ที่ การกีฬาแห่งประเทศไทย หัวหมาก มีการประชุมหารือแนวทางปฏิบัติมาตรการผ่อนปรน ของการเตรียมจัดการแข่งขันมวย (ระบบปิด) เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดช่วงวิกฤตไวรัสโควิด-19 โดยมี นายณัฐวุฒิ เรืองเวส รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย เป็นประธานร่วมกับ นายมรุต จิรเศรษฐสิริ ประธานอนุกรรมการแพทย์, นายอนุพงศ์ สุจริยากุล อนุกรรมการแพทย์ เพื่อหารือกับบุคคลตัวแทนวงการมวย มี 'ชาติซ้าย' สมชาติ เจริญวัชรวิทย์ นายกสมาคมกีฬามวยอาชีพแห่งประเทศไทย พร้อม นายสนามมวย, โปรโมเตอร์, กรรมการ, เซียนมวย และสื่อมวลชน เข้าร่วมประชุม ก่อนรวบรวมข้อมูลไปนำเสนอกับ ศบค. (ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19) เพื่อให้รัฐบาลพิจารณาไฟเขียววันกลับมาแข่งขัน โดยที่ประชุมได้วางมาตรการจัดการแข่งขัน ทั้งมาตรการหลักและมาตรการเสริมไว้ 3 ประเภท คือ

 1. ค่ายมวย กับสนามแข่งขัน มาตรการหลักมีการลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ไทยชนะ, จุดคัดกรองเข้าออกทางเดียว มีการวัดไข้, หมั่นทำความสะอาดพื้นที่, จัดให้มีระบบระบายอากาศที่เพียงพอ, มีกล้องวงจรปิดเพื่อใช้บันทึกภาพ
  มาตรการเสริมจำกัดจำนวนคนไม่เกิน 50 คน, นวมชกมวยและอุปกรณ์แข่งขันต้องมีเฉพาะนักมวยแต่ละคน และทำความสะอาดสนามแข่งหลังจบการแข่งขันแต่ละคู่

 2. ผู้ใช้บริการ นักมวย, พี่เลี้ยง, กรรมการ และอื่นๆ มาตรการหลัก เว้นระยะห่างทางสังคม, ตรวจวัดไข้, ลงทะเบียนทางไทยชนะ, หลีกเลี่ยงการปล้ำวงในตอนฝึกซ้อม, นักมวยต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลายกเว้นตอนแข่งขัน, เมื่อแข่งเสร็จผู้ที่เกี่ยวข้องออกจากบริเวณสนาม-ห้องพักทันทีเพื่อให้มีเวลาทำความสะอาด

 มาตรการเสริม นักมวยต้องกักตัวก่อนแข่งขัน 14 วันที่ค่าย งดเดินทางไปพื้นที่เสี่ยง, ในช่วงแข่งขัน พี่เลี้ยง-ผู้ฝึกสอน ต้องสวมหน้ากากอนามัยและถุงมือตลอดการแข่งขัน, ผู้ตัดสินบนเวทีหลีกเลี่ยงการสัมผัส ในลักษณะการเข้าปล้ำหรือกอดนักมวย ให้ใช้สัญญาณมือหรือเสียงแทน

 3. ผู้ชมการแข่งขันมาตรการหลัก ห้ามชุมนุมหรือรับชมการแข่งขันมวยเกิน 5 คน, ผู้ใช้บริการทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้ง ส่วนการชก จะไม่ลดจำนวนยกให้เหลือ 3 ยก ยังชก 5 ยก ยกละ 3 นาที เหมือนเดิม ทั้งนี้ ทาง กกท. จะนำเสนอกับ ศบค.และรอการประชุมสรุปวันจัดแข่งขันอีกครั้งเพื่อลุ้นให้ทันปลดล็อกในเฟสที่ 4 

 นายณัฐวุฒิ รองผู้ว่าฯ กกท. กล่าวเสริมอีกว่า หากสถานการณ์ผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด คลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้น มีแนวโน้มเป็นไปได้สูงที่รัฐบาลจะปลดล็อก และวงการมวยอาจจะกลับมาเริ่มต้นได้ใหม่ใน การเตรียมตัวจัดแข่งขัน ระบบปิด ราววันที่ 1 กรกฏาคม 2563 นี้เป็นต้นไป ทั้งนี้ ยังต้องรอคำสั่งรัฐบาลเป็นสำคัญ ซึ่งยังต้องเฝ้าติดตามสถานการณ์แบบวันต่อวันต่อไป 

 “ชาติซ้าย” สมชาติ เจริญวัชรวิทย์ นายกสมาคมกีฬามวยอาชีพแห่งประเทศไทยเผยว่า “นักมวยว่างเว้นการชกไปนาน สภาพร่างกายคงย่ำแย่ แต่การเตรียมตัวเพื่อกลับมาเริ่มต้นใหม่ ยิ่งได้รู้วันเวลาที่แน่ชัดย่อมเป็นการดี”

 ด้าน 'ชุ้น เกียรติเพชร' นายพีรพงศ์ ธีระเดชพงษ์ โปรโมเตอร์ศึกเกียรติเพชร กล่าวว่า ถือเป็นสัญญาณที่ดี คนวงการมวยได้รับความร่วมมือกับทางการกีฬาแห่งประเทศไทย ซึ่งตนก็มีโอกาสเป็น 1ในคนวงการมวยได้วางระบบมาตราการต่างๆเบื้องต้นก็ให้เข้มข้นก่อนเพราะหากว่าร่างระบบอ่อนไปทางศบค.ก็จะให้ผ่านยาก ส่วนการแข่งขันนั้นคิดว่ามวยน่าจะได้รับการปลดล็อกราวๆกลางเดือนกรกฎาคมหลังจากที่ศบค.จะประชุมพิจารณาปลดล็อกในระยะ4 กลางเดือนนี้

 "แฟนมวยก็คิดถึงสนามมวย ผมเองก็คิดถึงนักมวย แฟนคลับช่อง 7สี ก็อยากให้แฟนมวยอดใจรอศบค.ปลดล็อกมวยอีกที" เฮียชุ้น กล่าว

 'เสี่ยโบ๊ท' ณัฐเดช วชิรรัตนวงศ์ โปรโมเตอร์ เพชรยินดี กล่าวว่า หากมวยจะกลับมาเริ่มต้นเดือนก.ค.จริงก็ถือเป็นเรื่องดี คนมวยก็ยังต้องดำเนินชีวิตต่อไป คนดูมวยก็จะได้ดูมวยอย่างมีระเบียบ หากมีลุ้นได้กลับมาจริงก็จะเป็นนิมิตรหมายอันดี ของการเริ่มต้นสำหรับพวกเรา

 'มิตร นคร' สุเมธ ซื่อสัตตบงกช โปรโมเตอร์ศึกวันมิตรชัย เผยว่า วันนี้เป็นเพียงการเริ่มต้น หารือเงื่อนไขก่อนที่จะนำไปเสนอ ศคบ. ว่าจะเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหน ด้าน ชู ทางด่วน เซียนมวยชื่อดัง กล่าวว่า ที่ทำงานตนอยู่ในเวทีมวย เป็นเรื่องที่ดีในการประชุมหารือ เป็นประโยชน์ ก่อนนำร่างมติที่ประชุมส่งศบค.พิจารณา