ตำนานแข้ง "หงส์แดง" ลิเวอร์พูล แนะนำ "รุ่นน้องเนื้อหอม" อย่าซบ "ปีศาจแดง" แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด แต่ถ้าอยากย้ายควรไปอยู่กับทีมเก่าของเขาดีกว่า

ดีทมาร์ ฮามันน์ อดีตกองกลางทีมชาติเยอรมนีของ "หงส์แดง" ลิเวอร์พูล ชุดแชมป์ ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก ในปี 2005 เปิดเผยกับ Sky Sports สื่ออังกฤษเพื่อแนะนำให้ ไค ฮาเวิร์ตซ กองกลางรุ่นน้องร่วมชาติของ "ห้างขายยา" ไบเออร์ เลเวอร์คูเซ่น ย้ายไปค้าแข้งในถิ่นแอนฟิลด์ เพราะจะช่วยพัฒนาฝีเท้าได้ดีกว่า "ปีศาจแดง" แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ซึ่งอยากได้ตัวมาร่วมทีมอยู่เหมือนกัน

     

  "ผมเชื่อว่าเขาจะไปได้สวยในศึก พรีเมียร์ ลีก เพราะเขาเป็นนักเตะที่มีพรสวรรค์สูงมาก แต่ถ้าคุณลองหันไปมอง แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด จะเห็นว่าพวกเขามีตัวเลือกมากมายเลย แต่ ลิเวอร์พูล มีความพิเศษมากกว่าตรงที่มีแนวทางเป็นของตัวเองแบบชัดเจนเลย แต่ผมคิดว่าเขาสามารถพัฒนาตัวเองได้จากการลงเล่นให้กับทุกสโมสรเลย ผมไม่น่าใจว่าตอนนี้เขายังอยากอยู่กับ เลเวอร์คูเซ่น ต่อไปหรือไม่"

ก่อนหน้านี้ ไบเออร์ เลเวอร์คูเซ่น เคยแสดงทีท่าว่าพร้อมพิจารณาขายดาวเตะวัย 20 ปีในช่วงหลังจบฤดูกาลนี้ หากได้รับข้อเสนอเป็นเงินไม่ต่ำกว่า 100 ล้านยูโร โดย ฮาเวิร์ตซ เคยแย้มว่าอยากย้ายไปร่วมงานกับโค้ชที่พร้อมช่วยพัฒนานักเตะไปด้วย ซึ่งตรงกับแนวทางของ เจอร์เก้น คล็อปป์ กุนซือ "หงส์แดง" ที่พร้อมเปิดโอกาสให้ลูกทีมได้ลองเล่นในหลายๆ ตำแหน่ง และเป็นชาวเยอรมันเหมือนกันด้วย