อดีตโคตรกองหลังยังต้องยอม! หลังล่าสุด มีแนวรับขึ้นหิ้งของทัพ เลี่ยน รายหนึ่ง รำลึกถึงช่วงเวลาที่ดวลฝีเท้า เมสซี่ ในวัย 16 ปี โดยระบุว่าเป็นประสบการณ์ที่เลวร้ายสุดขีดจนถึงขั้นที่ตนต้องขอเปลี่ยนตัวออกจากสนาม

โลกลูกหนังต้องจารึก! หลังล่าสุด ตำนานกองหลังรายหนึ่งของศึก กัลโช่ เซเรีย อา อิตาลี ได้เอ่ยปากพูดถึงแนวรุกตัวฉกาอย่าง ลิโอเนล เมสซี่ จอมทัพแข้งเทพของ บาร์เซโลน่า ที่เคยป่วนตนจนเหมือนตกนรกทั้งเป็นในสังเวียนผืนหญ้า ซึ่งทำให้ตนหลอนถึงขั้นขอเปลี่ยนตัวออกจากสนาม ทั้งๆ ที่ใช่ช่วงเวลาดังกล่าว ดาวเตะอาร์เจนไตน์ เพิ่งจะอายุ 16 ปีเท่านั้น

อเลสซานโดร คอสตาคูต้า อดีตปราการหลังชั้นครูของ เอซี มิลาน ที่ผ่านสมรภูมิ 458 เกม และติดทีมชาติอิตาลี 50 นัด กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า “ผมเคยดวลกับ เมสซี่ ตอนเขาอายุแค่ 16 ปี ตอนแรกผมมองเขาเป็นแค่เด็กคนหนึ่งที่ทำอะไรตามใจตัวเอง แต่หลังจากนั้นไม่ถึงชั่วโมง ผมต้องไปขอ คาร์โล อันเชล็อตติ (เทรนเนอร์ของ มิลาน ตอนนั้น) ให้เปลี่ยนตัวผมออกจากสนาม”

“ผมว่าทั้งเขาและ ดีเอโก้ มาราโดน่า มีหลายๆ อย่างที่คล้ายกัน โดยเฉพาะวิธีการแสดงออกถึงความเป็นตัวเองในสนาม แต่พูดก็พูดเถอะ ผมว่า เมสซี่ มีความเป็นอัจฉริยะมากกว่า มาราโดน่า เสียอีกบิลลี่ ร่ายยาว