เมาริซิโอ โปเช็ตติโน่ อดีตผู้จัดการทีมท็อตแน่ม ฮอตสเปอร์ เชื่อว่า ไม่มีทีมๆ ไหนที่จะมีอิทธิพลต่อการเปลี่ยนแปลงวงการฟุตบอลประเทศอังกฤษได้มากเท่ากับทีมๆ นึงอีกแล้ว

              เมาริซิโอ โปเช็ตติโน่ เชื่อว่า เซาแธมป์ตัน ทีมเก่าของเขาคือทีมที่เปลี่ยนฟุตบอลอังกฤษ ทั้งนี้กุนซือชาวอาร์เจนไตน์ คือตัวเลือกสุดเซอร์ไพรส์ให้ก้าวขึ้นมารับตำแหน่งผู้จัดการทีมต่อจาก ไนเจล แอดกินส์ เมื่อเดือนมกราคม 2013 ในถิ่นเซนต์แมรี่ส์ ซึ่งในฤดูกาลที่ได้คุมทีมแบบเต็มซีซั่นครั้งแรก เขาก็สามารถพา 'นักบุญแดนใต้' จบที่อันดับ 8 บนตารางก่อนที่จะไปคุมท็อตแน่ม ฮอตสเปอร์ ในช่วงซัมเมอร์ปี 2014 แต่โปเช็ตติโน่ เชื่อว่า วิธีการทำทีมของเขาที่นำมาจากสเปนและความไว้วางใจต่อนักเตะเยาวชนได้ส่งผลเป็นอย่างมากต่อแนวทางของฟุตบอลอังกฤษในตอนนี้

              "ฟุตบอลในอังกฤษเปลี่ยนไปเพราะทีมเซาแธมป์ตันปี 2013-14 ไม่มีทีมใดที่จะส่งผลอย่างใหญ่หลวงต่อการเปลี่ยนแปลงกระบวนการทางความคิดได้แบบทีมนั้นอีกแล้ว" โปเช็ตติโน่กล่าวกับรายการ Guillem Balague’s Talking Football ของ La Liga TV  "เรามาถึงสโมสรพร้อมกับประธานอย่างนิโคล่า คอร์เตเซ่ ซึ่งให้ในสิ่งที่เราต้องการในการสร้างสิ่งที่ไม่เหมือนใครในฟุตบอลอังกฤษ ความสามารถของเราในการปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมที่แตกต่างอย่างสิ้นเชิงนั้นน่าเหลือเชื่อมาก" "เราพบกลุ่มผู้เล่นที่ต้องการเรียนรู้จากประสบการณ์ที่เรานำมาจากฟุตบอลสเปน และด้วยคุณภาพในการเล่นฟุตบอลในรูปแบบที่แตกต่างกันไปจากสิ่งที่ทุกคนในฟุตบอลอังกฤษคุ้นเคย" "ผู้เล่นดาวรุ่งเริ่มปรากฏตัวและผู้คนเริ่มเชื่อมั่นในนักเตะอายุน้อยและทีมชาติอังกฤษด้วยเช่นกัน"

              การคุมเซาแธมป์ตันนั้นถือเป็นงานที่ 2 เท่านั้นของโปเช็ตติโน่ในการคุมทีมหลังจากที่คุมเอสปันญอล 3 ปี โดยทีมชุดนั้นมีผู้เล่นอย่างเจย์ โรดริเกซ, ริคกี้ แลมเบิร์ต, อดัม ลัลลาน่า, มอร์แกน ชไนเดอร์ลิน และ ลุค ชอว์ เปรียบแล้วก็เหมือนเซาแธมป์ตันแบกน้ำหนักคู่ชกตลอดเวลา 

              แต่พวกเขาก็ประสบความสำเร็จแม้ว่าในตลาดนักเตะแล้วพวกเขาจะมีทั้งดีและไม่ดีผสมกันไป โดยพวกเขาได้ เดยัน ลอฟเรน, ดานี่ ออสวัลโด้ และวิคเตอร์ วานยาม่า ที่มาร่วมทีมจากต่างประเทศ ลอฟเรนถูกขายให้ลิเวอร์พูลในราคา 20 ล้านปอนด์ภายใน 1 ปี ส่วนวานยาม่า ก็อยู่กับทีม 3 ฤดูกาลก่อนที่จะย้ายไปร่วมงานกับโปเช็ตติโน่อีกครั้งที่สเปอร์ส ทางด้านออสวัลโด้ ถือว่าเป็นหายนะเพราะได้ลงสนามแค่ 13 ครั้งและไปก่อเรื่องวิวาทในสนามซ้อมกับโชเซ่ ฟอนเต้ และเขาถูกยกเลิกสัญญาเมื่อปี 2015