คีเลียน เอ็มบัปเป้ กองหน้าของปารีส แซงต์-แชร์กแมง คือหนึ่งในบรรดานักฟุตบอลที่เรียกร้องความยุติธรรมให้จอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวสีที่โดนเจ้าหน้าที่ตำรวจแห่งมินนีแอโพลิสทำให้เสียชีวิตเมื่อวันจันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563 ที่ผ่านมา

                การเสียชีวิตของ จอร์จ ฟลอยด์ ได้กลายเป็นข่าวโด่งดังในโลกโซเชียล โดยเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เมื่อพนักงานร้านสะดวกซื้อแห่งหนึ่งได้โทรศัพท์แจ้งตำรวจ หลังสงสัยว่านายฟลอยด์พยายามจะซื้อของในร้านด้วยธนบัตรปลอม และเมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ 4 นายเดินทางมาถึงที่เกิดเหตุ ก็ได้จับนายฟลอยด์ใส่กุญแจมือ และผลักเขาให้นอนคว่ำลงกับพื้น จากนั้นหนึ่งในเจ้าหน้าที่ตำรวจคือ เดเรค ชอวิน ได้ใช้เข่ากดลงบนคอของนายฟลอยด์และทิ้งน้ำหนักตัวลงไปเป็นเวลาถึง 8 นาที 46 วินาที ซึ่งขณะนั้นนายฟลอยด์พยายามร้องบอกตำรวจว่า “ผมหายใจไม่ออก ได้โปรด ผมหายใจไม่ออก” ก่อนที่เขาจะหมดสติไป และถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล แต่นายฟลอยด์ได้เสียชีวิตก่อนที่จะถึงโรงพยาบาล

            คลิปวิดีโอที่เจ้าหน้าที่ตำรวจกดเข่าลงบนคอของนายฟลอยด์จนเขาหมดสตินั้น ได้กลายเป็นไวรัลอย่างรวดเร็วบนโลกโซเชียล การเสียชีวิตของฟลอยด์ เป็นชนวนให้เกิดการประท้วงเพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับตัวเขาและเพื่อต่อต้านการใช้ความรุนแรงของตำรวจต่อคนคนผิวสี โดยเริ่มต้นที่หน้าสถานีตำรวจในเมืองมินนิแอโปลิส มลรัฐมินเนโซต้า จากนั้นได้ลุกลามไปยังเมืองอื่นๆ ของสหรัฐกว่า 20 แห่งรวมทั้งลอสแอนเจลิส, เมมฟิส, นิวยอร์ก, เดนเวอร์, ฮิวสตัน, แอตแลนตา, ดีทรอยต์ และ ลุยส์วิลล์ ฯลฯ แม้ว่าตำรวจทั้ง 4 โดนจะไล่ออกและ ชอวิน ตำรวจผิวขาวที่ก่อเหตุได้ถูกจับกุมตัวในข้อหาฆาตกรรมนายฟลอยด์แล้วก็ตาม นอกจากนี้ยังมีนักฟุตบอลผิวสีหลายคนที่ให้การสนับสนุนการเรียกร้องดังกล่าวด้วย

 

 


            เริ่มจากเอ็มบัปเป้ที่ทวีตว่า "#JusticeForGeorge"  ในขณะที่กองกลางชาวอเมริกันของชาลเก้อย่าง เวสตัน แม็คเคนนี่ สวมปลอกแขนที่เขียนว่า 'Justice for George' (ความยุติธรรมสำหรับจอร์จ) ในขณะที่ลงสนามให้แวร์เดอร์ เบรเมน เมื่อวันเสาร์ที่ 30 พฤษภาคม 2563 ที่ผ่านมา ต่อมาแม็คเคนนี่ ได้กล่าวถึงเหตุการณ์ดังกล่าวทางโซเชียล มีเดีย ว่า

            "การที่สามารถใช้แพลตฟอร์มของผมเพื่อสร้างความสนใจกับปัญหาที่เกิดขึ้นมานานนั้นทำให้ผมรู้สึกดี!!! เราต้องยืนหยัดในสิ่งที่เราเชื่อและผมเชื่อว่ามันคือเวลาที่เราต้องรับฟัง! #justiceforgeorgefloyd #saynotoracism."

            เอียน ไรท์ ดีตดาวยิงของอาร์เซนอล ยังพูดถึงการเสียชีวิตของฟลอยด์ทางทวิตเตอร์ว่า 

            "ผมเหนื่อย เราเหนื่อย ความคิดเห็น การตอบโต้ ทุกๆ วันมันอธิบายตัวเราเอง วิดีโอตัวนั้น แค่เหนื่อยล้า บางทีมันอาจถึงเวลาต้องพักสักเล็กน้อย"

            อเล็กซ์ มอร์แกน กองหน้าสาวทีมชาติอเมริกา ประณามการสังหารดังกล่าวว่า 'โหดร้าย' และเรียกร้องความเป็นผู้นำตัวจริงจากผู้นำสูงสุด

            "เบื่อหน่ายจนเกินคำบรรยายจากความโหดร้ายของตำรวจที่สังหาร จอร์จ ฟลอยด์ เมื่อไหร่ชาวอเมริกันทุกคนจะได้รับการปฏิบัติและได้รับความเคารพอย่างเท่าเทียมกันโดยไม่คำนึงถึงเชื้อชาติและเพศสภาพ? เรากำลังเรียกร้องหาความเป็นผู้นำที่แท้จริงและความเท่าเทียมกันจากเบื้องบน"