ลิเวอร์พูล จ่าฝูงแห่งเวทีพรีเมียร์ ลีก อาจสามารถคว้าแชมป์ลีกเป็นครั้งแรกในรอบ 30 ปีในนัดเมอร์ซีย์ไซด์ ดาร์บี้ ในเมืองแมนเชสเตอร์ หลังจากที่สโมสรในพรีเมียร์ ลีก ลงมติอย่างเป็นทางการให้กลับมาเตะเกมที่เหลือให้เสร็จสมบูรณ์

            ลิเวอร์พูลอาจจะต้องเจอกับสถานการณ์ที่ไม่ปกติของการคว้าแชมป์พรีเมียร์ ลีก ในเกมที่จะแข่งกับเอฟเวอร์ตันในเมืองแมนเชสเตอร์ ตอนนี้สถานการณ์ดังกล่าวได้เริ่มมีการนำมาเสนอหลังการลงมติให้มีการแข่งขันลีกสูงสุดต่อจนจบเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 28 พฤษภาคม 2563 ที่ผ่านมา

           20 สโมสรในพรีเมียร์ ลีก ลงมติให้วันที่ 17 มิถุนายน คือวันที่จะกลับมาเตะเกมลีกสูงสุดของอังกฤษกันอีกครั้ง โดยมีอีก 92 เกมที่ต้องแข่งให้จบ แต่ด้วยความที่เจ้าหน้าที่ตำรวจยังคงยืนกรานว่า พวกเขาต้องการให้มีการแข่งขันนัดสำคัญในสถานที่ที่เป็นกลาง และหงส์แดงอาจสามารถคว้าแชมป์พรีเมียร์ ลีก ได้ แม้จะกลับมาแข่งเพียงแค่นัดเดียว

            ลูกทีมของเจอร์เก้น คล็อปป์ มีกำหนดการณ์เตะนัดเมอร์ซีย์ไซด์ดาร์บี้กับเอฟเวอร์ตันในสัปดาห์แรกของการรีสตาร์ท และเกมดังกล่าวถือเป็นนัดที่สำคัญเป็นอย่างยิ่ง ส่วนอันดับ 2 อย่างแมนเชสเตอร์ ซิตี้ จะต้องแข่งนัดตกค้างในบ้านกับอาร์เซนอลในวันที่ 17 มิถุนายน และเกมนี้อาจจะทำให้ลิเวอร์พูลคว้าแชมป์เร็วขึ้นหากพวกเขาทำแต้มหล่น ปัจจุบันหงส์แดงมีแต้มนำทัพเรือใบสีฟ้าอยู่ 25 คะแนน และนั่นอาจทำให้ลิเวอร์พูลคว้าแชมป์ได้ทันทีในนัดเจอกับเอฟเวอร์ตัน

            แต่เกมนัดดังกล่าวอาจถูกย้ายไปแข่งนอกเมอร์ซีย์ไซด์เพราะกลัวว่าแฟนๆ จะมารวมตัวกันที่กูดิสัน พาร์ค เพื่อเตรียมพร้อมที่จะฉลอง และนั่นจะส่งผลให้เกมนัดดังกล่าวอาจจะถูกโยกไปแข่งที่สนามเอติฮัด ในเมืองแมนเชสเตอร์ ที่อยู่ห่างออกไป 35 ไมล์ ถึงแม้ว่าโอลด์ แทรฟฟอร์ด ของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด จะถูกกล่าวถึงเช่นกัน

            จากรายงานของ The Mirror ทั้งลิเวอร์พูลและเอฟเวอร์ตัน ที่ได้รับการสนับสนุนจากทั้ง 20 สโมสรยังคงพยายามโน้มน้าวเจ้าหน้าที่เพื่อให้พวกเขาเล่นในสนามของตัวเอง และการลงมติอาจจะถูกตัดสินในการประชุมครั้งต่อไปในวันพฤหัสบดีหน้า เป็นที่เข้าใจกันว่าเมื่อลิเวอร์พูลได้แชมป์พรีเมียร์ ลีก แล้ว พวกเขาจะสามารถเล่นเกมในบ้านที่เหลือที่แอนฟิลด์ได

            หงส์แดง ยังมีเกมที่จะต้องเล่นกับแอสตันวิลล่า, คริสตัล พาเลซ, เบิร์นลีย์ และ เชลซี ถึงแม้ว่าเกมกับวิลล่าจะสามารถเล่นที่อื่นได้หากเป็นเกมที่ลิเวอร์พูลยังต้องลุ้นแชมป์พรีเมียร์ ในขณะที่แฟนๆ ลิเวอร์พูลไม่สามารถเข้าร่วมการแข่งขันและจะไม่ได้เฉลิมฉลองที่แอนฟิลด์ตามที่พวกเขาต้องการ แต่พวกเขาจะสามารถดูได้จากที่บ้านเพราะเกมที่เหลืออีก 92 นัดจะมีการถ่ายทอดสดทางทีวี