มีการเปิดเผยออกมาแล้วว่า บรรดาสโมสรในเวทีพรีเมียร์ ลีก อังกฤษ ตัดสินใจแล้วว่าจะเอาอย่างไร หากการกลับมาเตะอีกครั้งสำหรับเกมที่เหลือในฤดูกาล 2019-20 ไม่สามารถแข่งต่อจนจบได้

            พรีเมียร์ ลีก จะกลับมาเตะกันใหม่ในวันที่ 17 มิถุนายน นี้ โดยมีอีก 92 เกมของฤดูกาล  2019-20 ที่ยังต้องแข่งให้จบ และตั้งเป้าว่าจะแข่งให้จบฤดูกาลภายในต้นเดือนสิงหาคม นอกจากนี้ ทางพรีเมียร์ ลีก ได้ตกลงกันว่า ระบบคะแนนเฉลี่ยต่อเกมจะถูกนำมาใช้หากฤดูกาลนี้ไม่สามารถแข่งต่อจนจบได้

            เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 28 พฤษภาคม 2563 ที่ผ่านมา ได้มีประกาศออกมาว่า พรีเมียร์ ลีก จะกลับมาเตะฤดูกาล 2019-20 ที่เหลือในวันที่ 17 มิถุนายน 2563 หลังจากต้องระงับการแข่งขันไปชั่วคราวอันเนื่องมาจากการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ประเดิมกันด้วยคู่แมนเชสเตอร์ ซิตี้ กับ อาร์เซนอล และ แอสตัน วิลล่า กับ เชฟฟิลด์ ยูไนเต็ด ซึ่งเป็นเกมตกค้างที่ถูกเลื่อนแข่งมาอันเนื่องมาจากติดการแข่งขันลีก คัพ รอบชิงชนะเลิศ

            อย่างไรก็ตาม มีคำถามเกิดขึ้นว่า จะเกิดอะไรขึ้นหากฤดูกาลจำเป็นจะต้องถูกตัดจบ ซึ่งทางบรรดาสโมสรต่างๆ เห็นด้วยว่า ระบบคะแนนเฉลี่ยต่อเกมจะถูกนำมาใช้เพื่อตัดสินอันดับบนตารางหากเกมต่างๆ ไม่สามารถแข่งต่อจนเสร็จสมบูรณ์ได้ นั่นเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ต้องแข่งเกมนัดที่เลื่อนมาก่อน ซึ่งเป็นการตัดสินที่ ริชาร์ด มาสเตอร์ส หัวหน้าผู้บริหารพรีเมียร์ลีก เคยกล่าวไว้ก่อนหน้านี้ว่ามีเหตุผลที่จะนำมาใช้และได้รับการสนับสนุนจากทั้ง 20 สโมสรด้วยสิทธิและเงื่อนไขเดียวกัน

            การตัดสินจะต้องเป็นทางการและอนุมัติโดยการลงคะแนนในการประชุมครั้งต่อไปในวันพฤหัสบดีหน้า โดยมาสเตอร์สกล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีว่า

            “วันนี้เราได้ข้อตกลงชั่วคราวในการกลับมาเตะพรีเมียร์ ลีกในวันพุธที่ 17 มิถุนายน" “แต่วันที่ไม่สามารถยืนยันได้จนกว่าเราจะปฏิบัติตามข้อกำหนดด้านความปลอดภัยทั้งหมดที่จำเป็น เนื่องจากสุขภาพและสวัสดิภาพของผู้เข้าร่วมและผู้สนับสนุนทั้งหมดเป็นสิ่งที่เราให้ความสำคัญ” "น่าเสียดายที่การแข่งขันจะต้องเกิดขึ้นโดยไม่มีแฟนๆ ในสนาม ดังนั้นเรายินดีที่จะมีวิธีแก้ปัญหาเชิงบวกสำหรับกองเชียร์เพื่อให้สามารถดูการแข่งขันที่เหลือทั้งหมด 92 เกม" “พรีเมียร์ ลีกและสโมสรของเรามีความภาคภูมิใจที่มีกองเชียร์ที่กระตือรือร้นและภักดีอย่างน่าเหลือเชื่อ มันเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้แน่ใจว่าผู้คนจำนวนมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้สามารถรับชมการแข่งขันที่บ้านได้” "เราจะทำงานต่อไปอย่างเป็นขั้นเป็นตอนและหารือกับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทั้งหมดของเราในขณะที่เรามุ่งสู่การกลับสู่ฤดูกาล 2019/20"