อากิระ นิชิโนะ กุนซือทีมชาติไทย เผยวางแผนเตรียมเรียกนักเตะเก็บตัว 1 เดือน หาก ฟีฟ่า วางโปรแกรมแข่งออกมาเรียบร้อยแล้ว

ศึกฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบสองโปรแกรมเดือน มี.ค., มิ.ย.63 ถูกปรับเลื่อนออกไปเนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้ยังไม่ได้รับการยืนยันจาก สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) และ สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (เอเอฟซี) ว่าจะกลับมาแข่งขันอีกครั้งเมื่อใด
 
โดยล่าสุด "บิ๊กโจ" พาทิศ ศุภะพงษ์ รักษาการเลขาธิการสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ได้ออกมาเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า "นิชิโนะ บอกกับตนแล้วว่า ทันทีที่รู้ว่าฟีฟ่ากำหนดโปรแกรมออกมาเมื่อไหร่ เขาขอ 1 เดือนก่อนที่จะทำการเตรียมพร้อม ซึ่งมันเป็นเรื่องปกติถ้าฟีฟ่ากำหนด เพื่อเป็นการเรียกเผื่อให้ทีมชาติ รวมถึงทุกๆชาติ ได้เตรียมพร้อม เพราะนี่คือฟุตบอลโลก แม้บางชาติอย่างเยอรมนีบอลลีกเขาเตะแล้ว แต่บางชาติหลายๆชาติยังไม่เตะ"
 
"แม้ก่อนหน้านี้ นิชิโนะ เคยมีแผนเรียกนักเตะทีมชาติไทย เข้าแคมป์เก็บตัวในช่วงเดือนสิงหาคมนี้ หากฟีฟ่าประกาศปฏิทินฟีฟ่าเดย์ในช่วงเดือนกันยายน กลับมาแข่งขันอีกครั้ง แต่ทุกอย่างขึ้นอยู่กับที่ฟีฟ่าว่าจะกำหนดเมื่อไหร่ เพราะว่าการแข่งขันระดับฟีฟ่าจะเป็นผู้ที่กำหนดหมดว่าจะเตะ หรือไม่เตะ ซึ่งตรงนี้เราก็ไม่รู้เหมือนกันว่าฟีฟ่าจะประกาศเมื่อไหร่ ซึ่งผมคิดว่าตอนนี้ทางฟีฟ่าเองก็หนักใจแน่นอนเพราะสถานการณ์แต่ละประเทศมันไม่เหมือนกัน"

สำหรับ สถานการณ์การแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก รอบสอง กลุ่ม จี นั้น ทีมชาติไทย ลงสนามไปแล้ว 5 นัด ชนะ 2 เสมอ 2 แพ้ 1 มี 8 คะแนน รั้งอันดับ 3 มีคะแนนตามจ่าฝูง 3 คะแนน โดยยังเหลือโปรแกรมการแข่งขันอีก 3 นัด ประกอบด้วย เกมแรกพบกับ อินโดนีเซีย (เหย้า) เกมที่สองพบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (เยือน) และปิดท้ายกับ มาเลเซีย (เหย้า)