สู้ชีวิต! สองแข้งสาวโต๊ะเล็กทีมชาติไทย ดีกรีฮีโร่เหรียญทองเอชียและซีเกมส์ ตกงานหลังเจอวิกฤติโควิด-19 ต้องดิ้นรนหางาน “กาว” พรรณิภา กมลรัตน์ ต้องไปทำงานก่อสร้างได้ค่าแรง 300 บาท ส่วน “เติม” มุทิตา เสนคราม ต้องเร่ขายล็อตเตอรี่หาเลี้ยงชีพ

ไวรัส โควิด-19 อุบัติขึ้นในยุคปัจจุบันทำให้มีผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตจำนวนมาก รวมทั้งมีผู้ได้รับผลกระทบจากวิกฤติดังกล่าวมากมายแม้ว่าจะไม่ติดเชื้อร้ายนี้ก็ตาม จนทาง ภาครัฐ ต้องออกมาตรการต่างๆ ออกมาช่วยเหลือเยียวยาเพียงให้ดำเนินชีวิตต่อไปได้ ในกลุ่มกีฬาก็เจอผลกระทบเช่นกัน โดยทาง กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้ออกมาโอบอุ้มกลุ่มกีฬาอาชีพที่ได้รับผลกระทบจากการยกเลิก หรือเลื่อนการแข่งขันไป 13 ชนิดกีฬา แต่หลายชนิดกีฬาที่ไม่เข้าข่ายในการรับการช่วยเหลือจากภาครัฐก็เดือดร้อนเช่นกัน 

สำหรับฟุตซอลหญิง ถือเป็นกีฬาที่ไม่อยู่ในข่ายกีฬาอาชีพ ทำให้ล่าสุด สองแข้งสาวฟุตซอลหญิงทีมชาติไทย ชุดแชมป์เหรียญทอง กีฬาเอเชียน อินดอร์ มาเชียลอาร์ท เกมส์ 2017 และแชมป์เหรียญทอง ซีเกมส์ 2017 ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ต้องหาเงินเลี้ยงตัวเอง หลังตกงานเนื่องจากไม่มีโปรแกรมแข่งขันฟุตซอลลีกหญิง และไม่มีงานทำ

คนแรก “กาว" พรรณิภา กมลรัตน์ ผู้รักษาประตูมือหนึ่ง ฟุตซอลหญิง ทีมชาติไทย จาก "ฮีโร่เหรียญทอง" ต้องไปทำงานก่อสร้าง เพื่อหารายได้ แม้ว่าในปัจจุบัน พรรณิภา กมลรัตน์ จะเป็นนักฟุตซอลหญิงสังกัด อเมซอน บลูเวฟ รวมทั้งยังเป็นเจ้าหน้าที่ฝ่ายฟุตบอลหญิงของสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ แต่ในตอนนี้ต้องหยุดงานจากภาวะวิกฤติไวรัสโควิด -19 ทำให้ไม่มีรายได้ จึงใช้เวลาว่างด้วยการหาอาชีพเสริม ซึ่งการที่ "กาว" เลือกเป็นคนงานก่อสร้าง ที่มีรายได้วันละ 300 บาท เนื่องจากเป็นอาชีพของพ่อแม่ ที่เป็นหัวหน้าคนงานก่อสร้างทำอยู่ อีกทั้งไซด์งานก่อสร้างขาดคนพอดีแม้จะเป็นงานหนักแต่ก็ได้จับเงินสดทันที

“ที่ผ่านมาตนเคยเป็นพนักงานเก็บบัตรค่าทางด่วน แต่เมื่อต้องไปแข่งฟุตซอลรายการต่างๆ ทำให้ต้องลาออกจากงานเนื่องจากทำงานไม่ได้เต็มเวลาตามที่เขากำหนด ตอนนั้นทาง สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ​ ก็ให้รับเข้าทำงาน แต่เมื่อไม่มีการแข่งขันในช่วงโควิดก็ต้องหยุดพักงาน จึงไม่มีรายได้ต้องมาทำงานก่อสร้างเป็นอาชีพเสริมไปก่อน” พรรณิภา กล่าว

อีกคนคือ "เติม" มุทิตา เสนคราม ต้องสู้ชีวิตเช่นกัน เมื่อไม่ได้เล่นกีฬาที่ตนเองรัก ก็ต้องหาเลี้ยงชีพด้วยการเดินเร่ขายล็อตเตอรี่วันละ 14 กม.ในย่านแฮปปี้แลนด์ ลาดพร้าว มีรายได้งวดละ 6,000 บาท แต่มีข้อแม้ว่าต้องขายล็อตเตอรี่ให้หมดไม่งั้นเข้าเนื้อขาดทุนแน่นอน

ที่ผ่านมา “เติม” มีรายได้จากการเล่นฟุตซอลให้กับสโมสรและทีมชาติไทย เพราะไม่สามารถหางานทำได้เนื่องจากต้องหยุดงานในช่วงมีโปรแกรมแข่งขัน หรือไม่ซ้อมช่วงเย็นทุกวัน ปีที่แล้วยังมีรายได้เดือนละ 15,000 บาท ในการแข่งขันฟุตซอลลีก ประมาณ 5 เดือน ส่วนอีก 7 เดือนที่เหลือก็ไม่มีรายได้ ก็ต้องใช้เงินเก็บจากรางวัลที่ได้รับจากการเล่นฟุตซอลทีมชาติไทย ก็ทำให้พออยู่ได้

แต่ในปีนี้ปรากฏว่า การแข่งขันไม่สามารถเริ่มได้เพราะมีสถานการณ์โควิด-19 “เติม” ตัดสินใจรับ ล็อตเตอรี่ มาขายสืบทอดอาชีพต่อจากแม่ ที่ประกอบอาชีพนี้เลี้ยงตนเองมาตั้งแต่เล็ก โดยเดินเร่ขายแถวแฮปปี้แลนด์, ซอยลาดพร้าว 101-107 วันๆหนึ่งต้องเดินราว 14 กม. ต้องเดินเร่ ไม่งั้นขายไม่ได้ และหากงวดไหนขายไม่หมดก็ขาดทุน

“เติม” ได้เปิดเผยว่า “ในเดือนหน้าคงไม่ได้ขายล็อตเตอรี่อีก เนื่องจากไม่ได้โควตาขายจาก ยี่ปั้ว เพราะเงินทุนที่จะซื้อเองตกเล่มละ 8,800 บาท แต่ละงวดต้องหาเงินจ่ายสดเกือบ 50,000 บาท ตนก็ไม่มีเงินซื้อ ยิ่งตอนนี้ตนกับแม่ก็แยกกันอยู่เพราะทางแม่มีครอบครัวใหม่แล้วหลังจากพ่อเสียชีวิตก็ต้องดูแลตัวเอง”

ล่าสุดทางบรรดาเพื่อนทีมฟุตซอลหญิง ทีมชาติไทย รวบรวมเงินกันช่วยเหลือ "เติม" ให้เปิดร้านขายน้ำแข็งใสที่ตลาดนัดหน้า ม.อาแบค ลาดพร้าว 107 เพื่อหารายได้เสริมอีกทาง โดยทาง “คุณแป้ง” กมลวรรณ วงษ์วิลัย อดีตผู้จัดการทีมฟุตซอลหญิงทีมชาติไทย ก็เข้ามาให้เงินช่วยเหลืออีก 5000 บาท

ทั้งนี้ ฟุตซอลหญิง ไม่อยู่ใน 13 ชนิดกีฬาที่ทางรัฐช่วยเหลือ เพราะไม่นับเป็นกีฬาอาชีพ ทางภาครัฐนับเฉพาะลีกฟุตซอลชาย ทำให้นักฟุตซอลหญิงที่ไม่มีงานทำต้องดิ้นรนหาเลี้ยงชีพตัวเอง