สภามวยโลก มอบรางวัล "Heroes of Humanity" ยกย่อง แเมทธิว, ลิเดีย และนพ.วิชัย" ช่วยคนไทยฝ้ามหันตภัยโควิด

สภามวยโลก (WBC) ได้เล็งเห็นคุณงามความดีของ แมทธิว ดีน และ ลิเดีย ศรัณย์รัชต์ ในความกล้าหาญที่เปิดเผยอาการติดเชื้อโควิด-19 ของตนเองให้สาธารณชนรับทราบ ซึ่งได้สร้างความตระหนักให้แก่สังคมเป็นวงกว้างในการเฝ้าระวังโรคร้ายนี้ด้วยความไม่ประมาท รวมถึงความเสียสละอันยิ่งใหญ่ของ ผศ.นพ.วิชัย เตชะสาธิต ซึ่งได้ทุ่มเทชีวิตในการรักษาผู้ป่วยทุกชาติศาสนาให้หายจากโรคโควิด-19 เป็นจำนวนมากมายหลายชีวิต 

จึงได้พิจารณามอบรางวัล "Heroes of Humanity" หรือรางวัลฮีโร่ของมวลชน ซึ่งเป็นรางวัลพิเศษที่ทาง  WBC จะมอบให้กับบุคคลซึ่งเป็นแบบอย่างการทำความดีของประเทศต่างๆ ทั่วโลก เมื่อวันเสาร์ที่ 23 พฤษภาคม 2563 ณ สำนักงานสภามวยเห่งเอเชีย (WBC Asi) ซ.พหลโยธิน ชอย 3 โดยมี "บิ๊กโก" พล.ต.อ.โกวิท ภักดีภูมิ ประธานสภามวยแห่งเอเชีย (WBC Asia) และรองประธานใหญ่ สภามวยโลก (WBC) พร้อมด้วย นางสาวณาภิรักษ์ ภักดีภูมิ ประธาน WBC MuayThai Cares ร่วมกันเป็นผู้แทน มร.มัวริซิโอ สุไลมาน ประธานใหญ่สภามวยโลก เป็นผู้มอบรางวัล

พล.ต.อ โกวิท ภักดีภูมิ กล่าวว่า "มร.มัวริชิโอ สุไลมาน ประธานใหญ่สภามวยโลกนั้น ได้ติดตามและรับทราบข่าวสารเหตุการณ์ต่างๆ ในเมืองไทยอย่างต่อเนื่อง ทั้งยังแสดงความเป็นห่วงพี่น้องชาวไทยถึงเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นจากวิกฤตไวรัสโดวิด-19 ซึ่งได้แพร่ระบาดไปทั่วโลก รวมทั้งยังแสดงความชื่นชมประเทศไทยที่มีมาตรการควบคุมและป้องกันอย่างดียิ่ง จนสามารถควบคุมการแพร่ระบาดของโรดได้อยู่ในระดับที่น่าพอใจ"

"พร้อมกันนี้ยังรู้สึกชื่นชม ถึงความมีสปิริตของ แมทธิว ดีน และ ลิเดีย ศรัณย์รัชต์ สองดารานักแสคงคนดังซึ่งคลุกคลีอยู่ในวงการกีฬามวยมาหลายปี ที่กล้าเปิดเผย แสดงตนว่าได้รับเชื้อโควิด-19 ซึ่งช่วยกระตุ้นให้ผู้คนทั่วไปได้ตระหนักถึงอันตราย และไม่ประมาทในการเฝ้าระวังไวรัสนี้"

"และที่ขาดไม่ได้คือ นักรบชุดขาว นพ.วิชัย เตชะสาธิต พร้อมทีมงาน ซึ่งถือเป็นผู้แทนบุคลากรทางการแพทย์ของประเทศไทยที่ได้เสียสละทุ่มเททั้งแรงกายแรงใจช่วยรักษาผู้ป่วยตลอดห้วงระยะเวลาที่ผ่านมาหลายเดือน"

ด้าน แมทธิว ดีน กล่าวว่า "รู้สึกดีใจที่ทางสภามวยโลก (WBC)ได้มอบรางวัล Heroes of Humanity อันมีค่าให้ตนและภรรยา ก็มีความภาคภูมิใจครับที่ได้รับรางวัล แต่อยากบอกว่าผมกับภรรยาไม่ใช่ฮีโร่ เพราะฮีโร่จริงๆก็คือทีมแพทย์ พยาบาล บุคลากรทางการแพทย์ ที่ทุกคนเสียสละ ทุ่มเท รวมทั้งขอยกย่องทีมแพทย์ทั่วโลกที่ดูแลผู้ป่วยด้วย"