ธีราทร บุญมาทัน แบ็กซ้ายทีมชาติไทย ของสโมสรโยโกฮาม่า เอฟ มารินอส ออกมาฝากถึงนักเตะรุ่นใหม่หากอยากประสบความสำเร็จ แค่เล่นบอลเก่งอย่างเดียวไม่พอ

สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) เปิดเผยบทสัมภาษณ์ของ ธีราทร บุญมาทัน แบ็กซ้ายทีมชาติไทย สังกัดสโมสรโยโกฮาม่า เอฟ มารินอส ทีมในศึกเจลีก1

โดยมีบางช่วงบางตอนที่ดาวเตะวัย 30 ปีรายนี้ฝากแง่คิดให้กับเยาวชนรุ่นหลังหากอยากประสบความสำเร็จในเส้นทางนักเตะอาชีพ มีใจความว่า

"การเล่นที่ญี่ปุ่นคือความฝันของผม หลังจากได้โอกาสย้ายมาก็ใช้เวลาประมาณ 2-3 เดือนในการปรับตัวให้เข้ากับระบบของฟุตบอลเจลีก รวมถึงสภาพแวดล้อมต่างๆ เพราะนี่คือการออกมาเล่นนอกประเทศครั้งแรกของตัวเอง"

"ผมได้เรียนรู้มากมายทั้งในและนอกสนามและเชื่อว่านักเตะไทยสามารถประสบความสำเร็จที่นี่ได้ ในอนาคตข้างหน้าแข้งเยาวชนจะมีโอกาสมากขึ้น แต่หนึ่งสิ่งที่เขาต้องเรียนรู้ไว้เป็นอันดับแรกคือจะมีแค่ฝีเท้าที่ดีอย่างเดียวมันไม่พอ เราต้องมีความกระหาย อยากที่จะหาความท้าทายใหม่ๆด้วย"

"ทีมชาติไทยกำลังพัฒนาไปทีละขั้น หลายๆคนมีโอกาสออกไปเล่นนอกประเทศมากขึ้น ซึ่งสิ่งนี้จะช่วยให้ทีมชาติไทยยกระดับไปด้วย ส่วนตัวผมกับทีมชาติมองว่าฟุตบอลโลกที่กาตาร์2022 จะเป็นโอกาสที่เหลืออยู่เพียงครั้งเดียวของตัวเองในการลุ้นไปเล่นรอบสุดท้าย แต่ทุกอย่างก็ไม่ใช่งานง่าย โปรแกรมรอบคัดเลือกที่เหลือก็จะพยายามทำเต็มที่"