กกท. และ สมาคมฯ วางแผนจัดตบวอลเลย์บอลยุวชนหญิง นำร่องแข่งขันในระดับอำเภอ เพื่อเฟ้นหานักกีฬาช้างเผือก

นายประชุม บุญเทียม ผู้อำนวยการฝ่ายกีฬาภูมิภาค การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เรียกผู้แทนสมาคมกีฬาแห่งประเทศไทย 9 ชนิดกีฬา เข้าประชุมจัดเตรียมการแข่งขันระดับอำเภอ และภูมิภาค ซึ่งมี เรืออากาศเอก จักรสุวรรณ โตเจริญ เลขาธิการสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย เป็นตัวแทนสมาคมกีฬาวอลเลย์บอล เข้าร่วมประชุม 

การกีฬาแห่งประเทศไทย จะจัดการแข่งขัน 9 ชนิดกีฬานำร่อง ในระดับอำเภอ และภูมิภาค เพื่อเฟ้นหานักกีฬาช้างเผือก ตามภูมิภาคต่าง ๆ ประกอบไปด้วย กรีฑา, เทควันโด, มวยสากลสมัครเล่น, เทเบิลเทนนิส, ฟุตบอล (ทีมชาย) วอลเลย์บอลในร่ม (ทีมหญิง), แบดมินตัน และ เทนนิส โดยโครงการนี้ เป็นโครงการนำร่องตามแนวทางการพัฒนากีฬาเพื่อความเป็นเลิศต่อยอดสู่กีฬาอาชีพ (โครงการส่งเสริมและพัฒนากีฬาให้เยาวชน ประชาชน และบุคลากรทางการกีฬาสู่ความเป็นเลิศ) 

สำหรับกีฬาวอลเลย์บอล กกท. และ สมาคมฯ ได้หารือเพื่อวางแนวทางการแข่งขัน โดยจะเป็นการแข่งขันในประเภททีมหญิง ในรุ่นอายุไม่เกิน 17 ปี ซึ่งจะแข่งขันกันระดับอำเภอ โดยหนึ่งอำเภอ จะคัดเลือกทีมมาหนึ่งทีม และแข่งขันในรอบจังหวัด ก่อนที่ทีมชนะเลิศ และจะเข้ามาสู่การแข่งขันในระดับภาค และสิ้นสุดการแข่งขันเพียงในรอบภาคเท่านั้น

ทั้งนี้ สมาคมฯ จะเป็นผู้ดำเนินการช่วยจัดแข่งขัน ทั้งการออกคุณสมบัติของนักกีฬา ดำเนินการจัดแข่งขัน วางรูปแบบการแข่งขัน รวมถึงส่งผู้ตัดสินเข้าทำหน้าที่ในการแข่งขัน โดยในรายการนี้ จะกำหนดวันแข่งขันในช่วงประมาณเดือนกันยายน 2564

ขณะที่การแข่งขันของสมาคมฯ อาทิ วอลเลย์บอลยุวชน 14 ปี, 16 ปี, 18 ปี, รายการเยาวชน และประชาชน ข และ ก สมาคมฯ ยังต้องรอการคลายมาตรการผ่อนปรนของรัฐบาล ที่จะให้กีฬาสามารถกลับมาแข่งขันได้ก่อน จึงจะวางแผนในการกำหนดการแข่งขันต่อไป

 

คลิปแนะนำจากช่องยูทูป SMMSPORT