มีรายงานข่าวจากประเทศสเปนเผยว่า นิวคาสเซิล ว่าที่สโมสรมหาเศรษฐีแห่งเวทีพรีเมียร์ ลีก ได้วางนักเตะที่เป็นเป้าหมายสูงสุดของพวกเขาเอาไว้แล้ว และเตรียมดำเนินการคว้ามาร่วมทีมหลังการเทคโอเว่อร์สำเร็จ

               นิวคาสเซิล กำลังอยู่ภายใต้การเข้าเทคโอเว่อร์มูลค่า 300 ล้านปอนด์จากกลุ่มทุนที่ได้รับการหนุนหลังจากซาอุดิ อาระเบีย ซึ่งรอคอยการอนุมัติจากพรีเมียร์ ลีก อย่างไรก็ตาม มีรายงานข่าวจากประเทศสเปนที่เผยว่า เจ้าของใหม่ของสโมสรได้วางไว้ให้แกเร็ธ เบล แข้งซูเปอร์สตาร์ของเรอัล มาดริด เป็นเป้าหมายสูงสุดของสโมสรในช่วงซัมเมอร์นี้ 

               เบล เกือบจะได้ย้ายออกจาก เรอัล มาดริด เมื่อซัมเมอร์ที่แล้ว โดยสโมสรในจีนอย่างเจียงซู ซู่หนิง เตรียมจะยื่นข้อเสนอสำหรับแข้งวัย 30 เป็นสัญญายาว 3 ปี แต่ ฟลอเรนติโน่ เปเรซ ประธานสโมสรขัดขวางการย้ายทีม ทั้งนี้ดาวเตะทีมชาติเวลส์กับ ซีเนดีน ซีดาน มีความสัมพันธ์ในแบบที่เย็นชาต่อกันนับตั้งแต่กุนซือชาวฝรั่งเศสหวนกลับมาคุมทีมเป็นครั้งที่ 2

               อาการบาดเจ็บก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้เบลไม่สามารถลงสนามได้บ่อยๆ ในฤดูกาลนี้และด้วยเหตุดังกล่าวทำให้เขาได้เล่นแคี 18 นัดให้กับเรอัล มาดริด แต่ก็ทำไปได้ 3 ประตูกับอีก 2 แอสซิสต์ อย่างไรก็ตาม จากรายงานของสื่อดังสเปนอย่างมาร์ก้า ได้มีการเปิดเผยออกมาว่า ว่าที่เจ้าของใหม่ของนิวคาสเซิลได้วางตัว เมาริซิโอ โปเช็ตติโน่ ไว้ในฐานะโค้ชคนใหม่ของทีมและกุนซือชาวอาร์เจนไตน์ก็ต้องการได้ตัว 'เบล' มาร่วมทัพ

              เบล ย้ายออกจากสเปอร์สไปร่วมทีมเรอัล มาดริด ในราคาที่ตอนนั้นเป็นสถิติโลกคือ 85 ล้านปอนด์เมื่อปี 2013 สัญญาปัจจุบันของเขาจะหมดลงในปี 2022 และเชื่อว่า 'ราชันชุดขาว' ต้องการที่จะลดภาระค่าเหนื่อย 600,000 ปอนด์/สัปดาห์ของเขาออกจากรายจ่ายของสโมสร สเปอร์สมีออพชั่นในสิทธิปฏิเสธก่อนรวมอยู่ในสัญญาตอนที่พวกเขาขายเบล อย่างไรก็ตาม เงื่อนไขนี้หมดอายุลงแล้วตั้งแต่เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2019 นั่นหมายความว่า นิวคาสเซิล สามารถติดต่อเบลได้ในซัมเมอร์นี้และสเปอร์สก็ไม่สามารถห้ามได้

              ค่าเหนื่อยมักเป็นปัญหาสำหรับทุกสโมสรที่เชื่อมโยงกับเบล แต่เงินไม่ใช่ปัญหาสำหรับว่าที่เจ้าของใหม่ของ 'เดอะ แม็กพาย' โดยกลุ่มทุนดังกล่าวนำโดย อแมนด้า สเตฟลีย์ เจ้าของบริษัท PCP Capital Partners แต่เงินทุนส่วนใหญ่จะมาจาก กองทุนเพื่อการลงทุนสาธารณะซึ่งเป็นกองทุนความมั่งคั่งของประเทศซาอุดิอาระเบีย (Public Investment Fund of Saudi Arabia หรือ PIF) ซึ่งมีมูลค่าประมาณ 300,000 ล้านยูโร

              PCP Capital Partners ของสเตฟลีย์จะถือหุ้น 10% ส่วน PIF จะเข้าถือหุ้น 80% ในสโมสรหากการทำธุรกรรมผ่านไปได้ด้วยดี ส่วนที่เหลืออีก10 % จะเป็นของ รูเบน บราเธอร์ส ซึ่งมีทรัพย์สินมูลค่ากว่า 18,000 ล้านปอนด์และเป็นเจ้าของสนามแข่งรถนิวคาสเซิล

              ปัจจุบัน นิวคาสเซิล อยู่อันดับ 13 ในตารางพรีเมียร์ ลีก อยู่เหนือโซนตกชั้น 8 คะแนน ภายใต้การคุมทีมของสตีฟ บรู๊ซ โดยกุนซือวัย 59 มีแนวโน้มว่าจะได้คุมทีมต่อไปจนจบฤดูกาล จากนั้นก็จะถูกแทนที่โดยกุนซือคนใหม่ในช่วงซัมเมอร์ที่ตัวเต็งก็คือโปเช็ตติโน่ที่ว่างงานมาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปีที่แล้วที่โดนสเปอร์สไล่ออก แต่ทาง 'ไก่เดือยทอง' ก็ยังจ่ายเงินเดือนให้เขา 8.5 ล้านปอนด์ ซึ่งในการให้สัมภาษณ์เมื่อเร็วๆ นี้ โปเช็ตติโน่ยอมรับว่า เขาตั้งตารอสำหรับก้าวต่อไป และเขานั้นมีแรงกระตุ้นสำหรับโปรเจ็กต์ถัดไปแล้ว

              การเทคโอเว่อร์นิวคาสเซิลยังคงรอคอยการอนุมัติจากพรีเมียร์ ลีก ที่กำลังอยู่ในกระบวนการตรวจสอบเพื่อให้แน่ใจว่ามีการระดมทุนอย่างถูกต้องและนายทุนที่เกี่ยวข้องจะต้องผ่านหลักเกณฑ์ Fit and Proper Person Test ตรวจสอบเงินทุนที่จะมาเทกโอเวอร์หรือซื้อหุ้นเกิน 30% 

              การตัดสินมีแนวโน้มว่าจะเกิดขึ้นหลังจากการประชุมของผู้บริหารระดับสูงของลีกในสัปดาห์นี้ ซึ่งเราอาจได้เห็นนิวคาสเซิลเริ่มดำเนินการตามแผนผ่าตัดทีมในช่วงซัมเมอร์นี้หากพวกเขาได้รับการอนุมัติ