ตามรอย เบลเยี่ยม! สมาคมลูกหนัง ดัตช์ ออกแถลงการณ์ยอมรับตามจริงว่ากำลังพิจารณาสั่งตัดจบการแข่งลีก เอเรดริวิซี่ ในอีกเร็วๆ นี้ เนื่องจากสถานการณ์ โควิด ไม่มีท่าทีจะฟื้น แถมรัฐบาลก็เพิ่งออกคำสั่งห้ามจัดอีเว้นต์ทุกอย่างในประเทศไปถึง 1 ก.ย.

สมาคมฟุตบอลฮอลแลนด์ หรือ เคเอ็นวีบี (KNVB) ออกแถลงข่าวยืนยันอย่างเป็นทางการว่าเตรียมออกคำสั่งตัดจบศึก เอเรดริวิซี่ ฮอลแลนด์ ไว้เพียงเท่านี้ เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลแดน “กังหันลม” ที่ล่าสุด มีการประกาศจากนายกรัฐมนตรีของประเทศ ให้แบนการจัดอีเว้นต์ในทุกๆ ประเภทไปจนถึงวันที่ 1 กันยายน เป็นอย่างน้อย

เดิมทีนั้น ส.ลูกหนัง “ดัตช์” ได้วางแผนเว้นวรรคการแข่งขันเกมลีกไว้แค่ถึงวันที่ 1 มิ.ย. จากสถานการณ์ โควิด-19 แต่ดูเหมือนว่าตอนนั้นสถานการณ์จะยังไม่มีวี่แววว่าจะดีขึ้นเลยแม้แต่น้อย ทำให้ทางรัฐบาลมีการประกาศห้ามจัดอีเว้นต์ทุกๆ ประเภทไปยาวถึง 1 ก.ย. ซึ่งแน่นอนว่าเกมลีก เอเรดริวิซี่ ไม่มีทางที่จะเตะให้จนฤดูกาลได้ทันอย่างแน่นอน และต้องปิดฉากลงโดยอัตโนมัติ

ทั้งนี้ทั้งนั้น ศึก เอเรดริวิซี่ จะไม่มีการจบลงด้วยการโมฆะอย่างแน่นอน แต่คราวนี้ปัญหาก็คือสถานการณ์ของอันดับตาราง ที่ อาแจ็กซ์ อัมสเตอร์ดัม กับ อาแซ่ด อัคมาร์ นั้นมีแต้มอยู่เท่ากันที่ 56 คะแนน แต่ อาแจ็กซ์ นั้นลูกได้เสียเหนือกว่า ซึ่งก็ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าฝ่ายจัดการแข่งขันจะมอบแชมป์ให้ อาแจ็กซ์ ด้วยเงื่อนไขนี้เลยหรือไม่ หรือว่าจะมีการสั่งเตะ 2 แมตช์ เหย้า-เยือน ตัดสินแชมป์ หรือจะใช้การเทียบ เฮด ทู เฮด การเจอกันเองของคู่นี้ในฤดูกาลล่าสุด