ยูเอส โอเพ่น หนึ่งในศึกแกรนด์สแลมแห่งวงการเทนนิส ยื้อเวลาจนกว่าถึงเดือนมิถุนายนว่าจะจัดหรือไม่หลังสหรัฐอเมริกา ถูกไวรัสโควิด-19 โจมตีจนยอดผู้ติดเชื้อพุ่งขึ้นอันดับ 1 ของโลก แต่คาดว่าจะไม่ใช้แนวทางแข่งแบบปิดสนามเพราะไม่ใช่จิตวิญญาณของเทนนิส

การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ในปัจจุบันมีจำนวนผู้ติเชื้อพุ่งขึ้นเกิน 2 ล้านคนแล้ว โดยประเทศสหรัฐอเมริกา มีผู้ติดเชื้อพุ่งขึ้นเป็นอันดับ 1 ของโลก ล่าสุดเมื่อช่วงก่อนเที่ยงของวันที่ 17 เมษายน 63 มีผู้ติดเชื้อทั้งสิ้น 678,144 คน เสียชีวิตแล้ว 34,641 คน โดยมหานครนิวยอร์ก มียอดผู้ติดเชื้ดสูงสุด 2 แสนกว่ารายนั้น

เกี่ยวกับเรื่องนี้ทางสมาคมเทนนิสสหรัฐอเมริกา (ยูเอสทีเอ) ได้มีการชี้แจงถึงการจัดการแข่งขันในรายการ “ยูเอส โอเพ่น” ที่ถือเป็นหนึ่งในแกรนด์สแลมวงการเทนนิสโลก โดยมีสังเวียนหวดลูกสักหลาดที่นิวยอร์ก ซึ่งจะจัดการแข่งขันระหว่างวันที่ 24 สิงหาคม ถึง 13 กันยายน 63

ทาง ไมก์ ดาวส์ ประธานบริหารยูเอสทีเอ เปิดเผยกับสื่อว่า “การแบนผู้ชมออกจากสนามแข่งขันไม่ใช่หนทางของเรา เพราะมันไม่ใช่จิตวิญญาณในกีฬาเทนนิส อย่างไรก็ตาม เรากำหนดกรอบเวลาตัดสินใจเกี่ยวกับ ยูเอส โอเพ่นไว้ในเดือนมิถุนายนที่จะถึงนี้ โดยจะมีการประชุมกับกลุ่มที่ปรึกษาทางการแพทย์ ซึ่งสิ่งสำคัญที่สุดคือสุขภาพอนามัยของนักกีฬา, กองเชียร์ และเจ้าหน้าที่ทีมงาน เมื่อพิจารณาข้อมูลต่างๆ เราถึงจะตัดสินใจขั้นสุดท้ายต่อไปว่าจะเอาอย่างไรกันดี”

สำหรับเทนนิส ยูเอส โอเพ่น จัดครั้งแรกเมื่อปี 1881 จนถึงปัจจุบัน โดยมี ราฟาเอล นาดาล นักเทนนิสชาวสเปนเป็นแชมป์ประเภทชาย และ เบียงก้า อันเดรียสคู เป็นแชมป์ประเภทหญิง