"ตูร์ เดอ ฟรองซ์ 2020" ตัดสินใจเลื่อนปั่นตามประกาศิตของผู้นำฝรั่งเศสที่ไม่ให้มีการจัดอีเวนท์สาธารณะเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 จนถึงช่วงกลางเดือน ก.ค.

สหพันธ์จักรยานนานาชาติ หรือ ยูซีไอ ประกาศเลื่อนการแข่งขันปั่นรถ 2 ล้อรายการเก่าแก่ระดับตำนานโลก "ตูร์ เดอ ฟรองซ์" ประจำปี 2020 ที่ประเทศฝรั่งเศส ไปชิงชัยระหว่างวันที่ 29 ส.ค.ถึง 20 ก.ย. ซึ่งไปตามนโยบายของ เอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีเมืองน้ำหอมนั่นเอง

Allocution Macron - Coronavirus: what Emmanuel Macron will say to ...

ก่อนหน้านี้ ผู้นำฝรั่งเศส เพิ่งประกาศว่าจะไม่อนุญาตให้มีการจัดมีอีเวนท์สาธารณะในประเทศจนถึงช่วงกลางเดือน ก.ค. เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ต่อไป แม้ฝ่ายจัดการแข่งขัน "ตูร์ เดอ ฟรองซ์ 2020" จะเคยยืนยันว่าพร้อมชิงชัยแบบปิดสนามไม่มีผู้ชมตามกำหนดการเดิมระหว่างวันที่ 27 มิ.ย.-19 ก.ค. แต่สุดท้ายก็ต้องเลื่อนออกไปจนได้

พร้อมกันนี้ ยูซีไอ เปิดเผยว่า ศึกปั่นสองล้ออีก 2 รายการใหญ่ นั้นก็คือ "ชิโร ดี' อิตาเลีย" ที่ประเทศอิตาลี และ "บูเอลตา เอสปาญา" ที่ประเทศสเปน ยังอยู่ในช่วงหาวันแข่งขันใหม่ หลังถูกเลื่อนจากกำหนดการเลื่อนไปแล้ว ส่วนจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์โลก ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ จะชิงชัยตามกำหนดเดิมระหว่างวันที่ 20-27 ก.ย.