เดินทางผิดต้องแก้ไข! สเปอร์ส กลายเป็นทีมล่าสุด ที่ตัดสินใจถอนตัวออกจากโครงการรับเงินเยียวยาวิกฤติ โควิด-19 จากรัฐแล้วเรียบร้อย ภายหลังจากที่โดนวิจารณ์ถล่มเละเหมือนๆ กับ ลิเวอร์พูล ว่าเป็นทีมที่ฉวยโอกาสในสถานการณ์แบบนี้

ท็อตแน่ม ฮอทสเปอร์ ทีมชั้นนำแห่งศึก พรีเมียร์ ลีก อังกฤษ จัดการใส่เกียร์ถอยหลังตามรอยทีมคู่แข่งร่วมลีกอย่าง ลิเวอร์พูล โดยล่าสุด มีออกแถลงการณ์ยืนยันอย่างเป็นทางการว่าได้ถอนตัวจากโครงการ Furlough ของรัฐที่ช่วยเยียวยาองค์รกรณ์ต่างๆ ของ ยูเค ที่ประสบปัญหาเรื่องสถานะทางการเงินในช่วง โควิด-19 แล้วเรียบร้อย ภายหลังจากที่โดนวิจารณ์อย่างหนักว่าไม่ควรเข้าร่วมโครงการนี้

รัฐบาลของอังกฤษ มีการตั้งโครงการ Furlough ขึ้นมาเพื่อช่วยเหลือองค์กรณ์ต่างๆ ของประเทศ ที่ได้รับผลกระทบจาก โคโรน่าไวรัส โดยจะจ่ายเงินเดือนให้กับพนักงานของบริษัทที่เข้าร่วมโครงการสูงถึง 80 เปอร์เซ็นต์ ของเงินเดือน ซึ่งก็มีหลายๆ สโมสรฟุตบอลที่ตัดสินใจเข้าร่วม แต่ปัญหาก็คือทีมใหญ่ๆ ที่นำโดย ลิเวอร์พูล นั้นต้องโดนวิจารณ์อย่างหนักถึงการเข้าร่วมโครงการนี้ เนื่องจากทุกคนนั้นมองว่าเป็นสโมสรที่ไม่ได้เดือดร้อนหนัก และควรเปิดโอกาสให้รัฐนำเงินจำนวนนี้ไปช่วยเหลือธุรกิจเล็กๆ อื่นๆ มากกว่า

อีก 1 ทีมที่โดนวิจารณ์หนักไม่แพ้กันก็คือ สเปอร์ส ซึ่งล่าสุด ก็ได้ตัดสินใจถอนตัวออกจากโครงการเหมือนๆ กับ “หงส์แดง” แล้วเรียบร้อย โดยมีแถลงการณ์ระบุว่า เราได้มีการตัดสินใจเด็ดขาดว่าพนักงานของเราไม่ว่าจะหน้าที่ไหน จะยังคงได้รับเงินเต็มจำนวนเหมือนเดิมจากเรา และจะมีเพียงแค่บอร์ดบริหารระดับสูงเท่านั้นที่ถูกลกค่าจ้างลงมา