โทชิโระ มุโตะ ประธานบริหารฝ่ายจัดการแข่งขันของ โอลิมปิก เกมส์ ครั้งที่ 32 ระบุ ยังไม่ชัวร์ว่าพอถึงปีหน้าแล้วจะสามารถแข่งกันได้จริงๆ เผยยังไม่มีแผนสำรองในกรณีที่อาจจะมีการเลื่อนอีกรอบแต่อย่างใด

โทชิโระ มุโตะ ประธานบริหารฝ่ายจัดการแข่งขันศึก โอลิมปิก เกมส์ ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น จะเป็นเจ้าภาพนั้น ยอมรับว่าต่อให้ถึงช่วงกลางปีหน้าแล้วมันก็อาจจะยังไม่สามารถจัดการแข่งขันได้อยู่ดี

แม้ว่าเชื้อไวรัสโควิด-19 จะระบาดในหลายประเทศทั่วโลก แต่ตอนแรกศึก โอลิมปิก เกมส์ ครั้งที่ 32 ยืนกรานอย่างหนักแน่นว่าจะยังแข่งกันในปีนี้ ก่อนที่เมื่อไม่กี่วันก่อนพวกเขาจะทนกระแสกดดันไม่ไหวจนจำเป็นต้องเลื่อนไปแข่งกันในช่วงกลางปีหน้าแทน

มุโตะ เผยว่า "ผมไม่คิดว่ามันจะมีคนที่บอกได้หรอกว่าเราจะควบคุมสถานการณ์จนจัดการแข่งขันได้ภายในเดือนกรกฎาคมของปีหน้ารึเปล่า เราไม่ได้อยู่ในจุดที่จะสามารถให้คำตอบที่ชัดเจนได้ เราตัดสินใจที่จะเลื่อนการแข่งขันไป 1 ปี ดังนั้นมันจึงหมายความว่าสิ่งเดียวที่เราทำได้ก็คือเตรียมการให้พร้อม เราหวังว่าพอถึงปีหน้าแล้วมนุษยชาติะสามารถเอาชนะวิกฤติเชื้อไวรัสโคโรน่าได้"

อย่างไรก็ตาม มุโตะ ก็เสริมว่าพวกเขายังไม่ได้คิดถึงแผนสำรองแต่อย่างใด โดยหลังจากโดนถามว่ามีแผนสำรองหรือไม่ถ้าหากต้องเลื่อนการแข่งขันอีกครั้งนั้น เจ้าตัวก็ตอบว่า "แทนที่จะคิดเรื่องแผนสำรองน่ะ ผมว่าเราน่าจะทุ่มเทให้เต็มที่มากกว่า มนุษยชาติควรที่จะให้ความร่วมมือกันทั้งในด้านเทคโนโลยีและความฉลาดเพื่อที่จะได้ทำงานอย่างหนักสำหรับการค้นคว้าทั้งวิธีรักษา, ยา และวัคซีน"