เหล่าดาวเตะ พรีเมียร์ ลีก พร้อมเมินมติ ฟีฟ่า ตั้งท่าทิ้งต้นสังกัดปัจจุบันรอย้ายฟรี ตามกฎหมายแบบไม่สน โควิด-19 ได้เลย

สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า ได้ออกมติช่วยเหลือแต่ละสโมสรในลีกลูกหนังยุโรปให้สามารถขยายเวลาสัญญาของนักเตะที่กำลังจะหมดอายุลงในช่วงซัมเมอร์นี้ได้แบบอัตโนมัติไปจนถึงวันสิ้นสุดฤดูกาล 2019/20 ซึ่งยังคงถูกเลื่อนออกไปแบบไม่มีกำหนด เพราะการแพร่ระบาดของ โควิด-19 จึงต้องหยุดพักการแข่งขันกันไปก่อน

แต่ล่าสุด เดลี เมล สื่ออังกฤษ รายงานว่า สมาคมนักฟุตบอลอาชีพอังกฤษ หรือ พีเอฟเอ ซึ่งทำหน้าที่ดูแลเรื่องสิทธิประโยชน์ให้เหล่านักเตะที่ค้าแข้งอยู่ในเมืองผู้ดี ได้ว่าจ้าง นิค เดอ มาร์โก ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายกีฬา และเคยเป็นเอเยนต์ส่วนตัวของนักกีฬาระดับโลกหลายคน ไม่ว่าจะเป็น ไทสัน ฟิวรี แชมป์มวยรุ่นยักษ์ และ แฮร์รี เคน ศูนย์หน้าทีมชาติอังกฤษของ "ไก่เดือยทอง" ท็อตแน่ม ฮอทสเปอร์ เพื่อต่อสู้ประเด็นเรื่องลดค่าเหนื่อยนักเตะในช่วงการแพร่ระบาดของ โควิด-19 และเรื่องสัญญาของเหล่านักเตะที่กำลังจะหมดอายุลงในช่วงวันที่ 30 มิถุยายน นี้

โดย เดอ มาร์โก ยืนยันว่า เหล่านักเตะที่ใกล้หมดสัญญามีสิทธิ์แยกทางกับต้นสังกัดในช่วงสิ้นเดือน มิถุนายน ได้ตามกฎหมายทันที เพราะมติของ ฟีฟ่า ไม่มีผลทางกฎหมายนั่นเอง จึงต้องยึดตามเวลาที่ระบุในสัญญาเป็นหลัก ทำให้พวกดาวดังในศึก พรีเมียร์ ลีก ที่ใกล้หมดสัญญาสามารถย้ายทีมแบบไม่มีค่าตัวได้เลย ไม่ว่าจะเป็น แยน แฟร์ตองเกน กองหลังทีมชาติเบลเยี่ยมของ สเปอร์ส รวมถึง 2 แข้งเก๋า "สิงโตน้ำเงินคราม" เชลซี อย่าง วิลเลี่ยน และ โอลิวิเยร์ ชิรูด์