สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เตรียมปรับโครงสร้างฟุตบอลลีกอาชีพ ควบรวมไทยลีก 3-4 เข้าด้วยกัน และจะจัดลีกเยาวชนขึ้นอีกครั้ง

สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ วางแผนปรับโครงสร้างการบริหารองค์กร รวมทั้งรูปแบบการแข่งขันฟุตบอลแบบใหม่ เพื่อให้สอดคล้องกับภาวะวิกฤตเศรษฐกิจในอนาคต  

นโยบาย 1 เตรียมควบรวมไทยลีก 3-4 เข้าด้วยกัน และเน้นรูปแบบการแข่งขันใหม่ ที่จะนำมาซึ่งความตื่นเต้นเร้าใจ และขยายฐานความนิยมออกไปยังภูมิภาคต่างๆทั่วประเทศ

นโยบาย 2 เตรียมจัดการแข่งขันฟุตบอลลีกเยาวชนอีกครั้ง ซึ่งจะจัดทุกรุ่นอายุ ตั้งแต่ ไม่เกิน 19 ปี, 16 ปี, 14 ปี เพื่อให้นักฟุตบอลเยาวชนได้มีเวทีแข่งขัน

นโยบาย 3 เตรียมจัดทัวนาเมนต์ฟุตบอลรุ่นเล็ก 7 คน ทั้งชาย-หญิง ในรุ่นอายุไม่เกิน 10 และ 12 ปี 

นโยบาย 4 เตรียมจัดเซมิโปรลีก U21 เพื่อให้ผู้เล่นจากรุ่นอายุไม่เกิน 18 ปี ได้มีโอกาสในการลงสนาม การสร้างลีกฟุตบอลอายุไม่เกิน 21 ปี จะสร้างเวทีให้นักฟุตบอลมีแมตช์การแข่งขันที่ต่อเนื่อง และเป็นเวทีเฟ้นหาช้างศึกเลือดใหม่สำหรับการแข่งขัน ซีเกมส์, เอเชียนเกมส์ และ คัดโอลิมปิกต่อไปในอนาคต 

นโยบาย 5 เตรียมส่งทีมเยาวชนแต่ละรุ่นเข้าร่วมการแข่งขันทัวร์นาเมนต์ต่างๆระดับนานาชาติอาทิ ซีเกมส์ หรือ เอเอฟเอฟ ซูซูกิคัพ โดยจะไม่ใช้โควต้าอายุเกินอีกต่อไป เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมให้นักกีฬาทีมชาติ สำหรับทัวร์นาเมนต์ในระดับอเชีย และระดับโลก