ฟาน ไดจ์ค แนวรับ หงส์แดง เท้าความถึงช่วงชีวิตตอนเด็ก โดยระบุว่าไม่เคยมีอะไรที่โดดเด่นเลยสักอย่าง และไม่ได้รับอนุญาตให้ยืนในตำแหน่งที่สำคัญอย่าง เซ็นเตอร์ฮาล์ฟ ทำให้ต้องถูกจับไปเล่นอีกจุดหนึ่งแทน

เวอร์จิล ฟาน ไดจ์ค ปราการหลังตัวแกร่งของ ลิเวอร์พูล ทีมชั้นนำแห่งศึก พรีเมียร์ ลีก อังกฤษ เปิดปากรำลึกถึงช่วงเวลาที่ค้าแข้งตอนเด็กๆ โดยระบุว่าตนแทบไม่เคยได้รับความไว้วางใจให้ยืนตำแหน่ง เซ็นเตอร์ฮาล์ฟ เลย เนื่องจากไม่มีความแข็งแกร่งและทางบอลที่ดีพอเมื่อเทียบกับคนอื่นๆ ทำให้ต้องถูกขยับไปเล่นอีกตำแหน่งแทนเกือบทุกครั้ง

แนวรับทีมชาติฮอลแลนด์ กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า “ตอนอายุ 16 ผมต้องไปเล่นในตำแหน่ง แบ็กขวา เพราะผมไม่ดีพอที่จะลงเล่นในตำแหน่ง เซ็นเตอร์ฮาล์ฟ อันที่จริงแล้ว ผมไม่เคยโดดเด่นเลยในฐานะนักฟุตบอล จนกระทั่งผมก้าวขึ้นไปสู่ทีมชุด ยู 19 และถูกแต่งตั้งให้เป็นกัปตันทีม นั่นคือจุดเริ่มต้นที่ทำให้ผมเริ่มตั้งหลักได้”

“บางครั้งผมต้องเล่นฟูลแบ็ค และบางครั้งก็ขยับไปเล่นกองกลาง แต่จุดที่ดีที่สุดเลยก็คือการยืนเซ็นเตอร์ฮาล์ฟ หลังจากนั้นเป็นต้นมา ทุกอย่างก็เริ่มดีขึ้นเรื่อยๆ สำหรับผม โดยเฉพาะตอนที่ขึ้นสู่ชุด ยู 23 ทุกอย่างรอบๆ ตัวผมก็ถือว่าเป็นอะไรที่ลงตัวสุดๆฟาน ไดจ์ค ร่ายยาว