ฟีฟ่า เตรียมประกาศมาตรการรองรับเพื่อให้แต่ละลีกจัดโปรแกรมจนเตะจบ พร้อมยืดเวลาตลาดซื้อ-ขายนักเตะและ สัญญาออกไปอีก

สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า เตรียมประกาศขยายฤดูกาล 2019/20 ออกไปแบบไม่มีกำหนด เพื่อให้แต่ละลีกได้มีเวลาจัดโปรแกรมลงสนามที่เหลืออยู่อย่างเหมาะสม รวมทั้งจะขยายเรื่อง ตลาดซื้อ-ขายนักเตะในช่วงซัมเมอร์นี้ และสัญญาของนักเตะที่กำลังจะหมดลงในเดือน มิถุนายน นี้ออกไปด้วย 

จากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โควิด-19 ส่งผลกระทบให้วงการฟุตบอลจำเป็นต้องหยุดชะงักชั่วคราว โดยเฉพาะ พรีเมียร์ ลีก อังกฤษ ที่ตอนนี้ยังหาจุดลงตัวไม่ได้ว่าจะตัดจบซีซั่นหรือยืนยันตารางคะแนนนับตั้งแต่ยุติลีก หรือเลือกโมฆะไปเลย ล่าสุดเมื่อวันจันทร์ที่ 6 เมษายน ที่ผ่านมา ดิ แอธเลติก สื่อดังในประเทศอังกฤษ เปิดเผยว่า ฟีฟ่า เตรียมประกาศแนวทางในอีก 48 ชั่วโมงนี้ เพื่อให้ลีกสมาชิกในยุโรปปฏิบัติเป็นแนวทางในช่วงวิกฤติ

ตามรายงานเปิดเผยว่าองค์กรลูกหนังโลกพร้อมที่จะขยายเวลาสำหรับฤดูกาล 2019/20 เพื่อให้แต่ละลีกในยุโรปสามารถจัดโปรแกรมที่เหลืออยู่ได้อย่างเต็มที่ พร้อมปรับเปลี่ยนระยะเวลาเกี่ยวกับตลาดซื้อขายนักเตะช่วงซัมเมอร์นี้ และขยายสัญญาของนักเตะที่กำลังจะหมดลงในช่วงวันที่ 30 มิถุนายน นี้ออกไปด้วย

ทั้งนี้ พรีเมียร์ ลีก มีความเสี่ยงต้องจ่ายเงินชดใช้ค่าลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์เป็นจำนวนเงินมหาศาลกว่า 750 ล้านปอนด์ถ้าหากฤดูกาล 2019/2020 แข่งไม่จบไม่ว่าจะในกรณีที่เป็นการโมฆะหรือการยกเลิกก็ตาม