กัปตันทีมชาติจีน ถูกนำเรื่องราวทำเป็นหนังสือการ์ตูน สร้างแรงบันดาลใจให้เด็กในอังกฤษ พร้อมด้วย ลิโอเนล เมสซี และ ยูเซน โบลต์

จูถิง หัวเสาทีมชาติจีน เป็น 1 ใน 8 นักกีฬาระดับโลกที่ถูกนำเรื่องราวไปเสนอในหนังสือเรียนสำหรับเด็ก "When I Grow Up: Sports Heroes"

When I Grow Up: Sports Heroes ตีพิมพ์โดยสำนักพิมพ์ ดอร์ลิงคินเดอสเลย์ ของประเทศอังกฤษ มีจุดประสงค์เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้เด็ก ๆ ในการเล่นกีฬา

ในหนังสือ นำเอาเรื่องราวของนักกีฬาระดับโลก 8 คน ประกอบไปด้วย จูถิง หัวเสาทีมชาติจีน, ลิโอเนล เมสซี ซูเปอร์สตาร์นักฟุตบอลชาวอาร์เจนตินา, ยูเซน โบลต์ ลมกรมชาวจาเมกา, เลอบรอน เจมส์ นักบาสเกตบอลชาวอเมริกัน, ซิโมเน ไบลส์ นักยิมนาสติกชาวจากสหรัฐอเมริกา, แอนเจลิค แคร์เบอร์ นักเทนนิสเยอรมัน, ยูซุรุ ฮันยุ นักฟิกเกอร์ สเกต ชาวญี่ปุ่น และ เอลลีย์ ซิมมอนด์ส นักกีฬาพาราลิมปิก ของสหราชอาณาจักร

ทั้งนี้เรื่องราวของ จูถิง ในหนังสือ เป็นการเล่าเรื่องว่า เธอเป็นเด็กที่มาจากหมู่บ้านเล็ก ๆ ในประเทศจีน ก่อนจะหมั่นฝึกฝนวอลเลย์บอล และได้ก้าวขึ้นมาสู่ทีมชาติ รวมถึงยังพาทีมคว้าเหรียญทองในมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2016 ที่ประเทศบราซิลได้สำเร็จ

จูถิง พึ่งจะพาทีมเทียนจิน ต้นสังกัดในบ้านเกิด คว้าแชมป์ไชน่า วอลเลย์บอล ลีก ในฤดูกาล 2019-20