นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ แย้มมีแผนตัดโปรแกรมการแข่งขันฟุตบอล ไทยลีก เหลือเตะเลกเดียว ถ้ายังต้องเลื่อนไปเรื่อยๆ จากผลกระทบไวรัส โควิด-19

จากการที่ฟุตบอลลีกอาชีพไทย นั้นได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โควิด-19 ทำให้สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ และ บริษัทไทยลีก จำกัด ตัดสินใจเลื่อนการแข่งขันมาแล้ว 2 ครั้ง รวมเวลา 2 เดือน นับตั้งแต่จบแมตช์ที่ 4 เมื่อต้นเดือน มี.ค. ที่ผ่านมา โดยมีการวางโปรแกรมจะกลับมาแข่งขันอีกครั้งวันที่ 2-3 พ.ค. นี้

ขณะเดียวกัน ด้วยสถานการณ์ที่ไม่แน่นอนของการแพร่ระบาด ได้มีข้อเสนอแนวทางจัดลีก หากยังไม่สามารถแข่งขันได้ภายในเดือน พ.ค.นี้ เห็นควรจะให้ตัดการแข่งขันของไทยลีกเหลือแค่เลกเดียว ขณะที่ข้อกังวลว่าจะได้ค่าลิขสิทธิ์จากการถ่ายทอดสดจาก ทรูวิชั่นส์ ไม่ตรงตามข้อตกลง ให้ฝ่ายจัดการแข่งขันเจรจาต่อรอง ส่วนจะมาจัดสรรให้แต่ละสโมสรเท่าใด ก็ให้พิจารณาตามสมควร

ล่าสุด "บิ๊กอ๊อด" พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ตอบคำถามเกี่ยวกับข้อเสนอดังกล่าวว่า

"ต้องขอขอบคุณสโมสรที่ช่วยกันระดมความเห็น เพื่อเป็นแนวทางปฏิบัติ ที่ผ่านมา สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ และ บจก.ไทยลีก ได้ติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาด และประกาศจากรัฐบาลอย่างใกล้ชิด ได้คิดแผนการต่างๆ ไว้รองรับ เช่น การแข่งขันแบบปิด ซึ่งเราได้เตรียมวิธีการและแนวทางไว้เรียบร้อยแล้ว"

"ส่วนเรื่องการที่จะจัดแข่งเหลือเลกเดียวนั้น ก็เป็นหนึ่งในแนวคิดของสมาคมฯ และ บจก.ไทยลีก เช่นกัน ในกรณีที่การจัดแข่งขันยังเลื่อนต่อไปเรื่อยๆ เพื่อลดจำนวนเกม ส่วนรูปแบบรายละเอียดว่าเตะที่ไหน อย่างไร คงต้องมาหารือในขั้นสุดท้ายอีกที หากต้องงัดแผนนี้มาจริงๆ"

"เราติดตามสถานการณ์มาอย่างใกล้ชิด ประเมินวันต่อวัน จะพยายามจัดแข่งขันให้ได้ตามปกติ แต่ต้องอยู่บนพื้นฐานของความปลอดภัย และเป็นไปตามประกาศรัฐบาล หากเลื่อนแข่งไปนานๆ เข้า ก็ยอมรับว่า แนวทางตัดเหลือเลกเดียวก็อยู่ในแผน"