ศึกฟุตบอลพรีเมียร์ลีก อังกฤษ เตรียมหารือเพื่อกลับมาเตะเกมที่เหลือแบบเร็วกว่าคาดด้วยเหตุผลหลักเพียงเรื่องเดียวเลย

20 สโมสรฟุตบอลในศึก พรีเมียร์ ลีก อังกฤษ เตรียมจับเข่าพูดคุยกับฝ่ายจัดการแข่งในวันที่ 3 เมษายน นี้ เพื่อหาทางกลับมาแข่งขันในเกมที่เหลือของฤดูกาล 2019/20 ให้จบด้วยเหตุผลหลักคือ เรื่องของเงินๆ ทองๆ แต่จะต้องได้รับความเห็นชอบจากรัฐบาล, หน่วยงานสาธารณสุข และสมาคมนักฟุตบอลอาชีพอังกฤษ โดยก่อนหน้านี้เคยคาดการณ์ว่าจะกลับมาเตะกันได้อย่างเร็วที่สุดคือช่วงเดือน มิถุนายน

สื่อเมืองผู้ดีรายงานว่า ฝ่ายจัดการแข่งขัน พรีเมียร์ ลีก มีแนวคิดให้กลับมาแข่งขันแบบปิดสนามไม่ให้แฟนบอลเข้ามาชมเกมแบบเร็วที่สุดตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม นี้เป็นต้นไป และจะไปสิ้นสุดกันภายในวันที่ 12 กกรกฎาคม เพื่อบรรเทาวิกฤตด้านการเงิน และความเสี่ยงที่จะถูกฟ้องร้องตามกฎหมาย หลังตัดสินใจหยุดพักหนีการระบาดของโควิด-19 ที่ลุกลามไปทั่วโลก แม้ฝ่ายสาธารณสุขของเมืองผู้ดีจะเคยเตือนว่าถ้าจะปลอดภัยต้องอยู่ภายใต้นโยบาย "ล็อกดาวน์" ให้ผู้คนกักตัวอยู่ในบ้านนานกว่า 6 เดือนเลยก็ตาม

ทั้งนี้ ศึก พรีเมียร์ ลีก มีข้อผูกมัดเรื่องค่าลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฤดูกาลนี้ ซึ่งมีมูลค่าสูงถึง 3 พันล้านปอนด์ หรือราวๆ 1.2 แสนล้านบาท โดยจะครบกำหนดวันที่ 31 กกรกฎาคม ในช่วงก่อนเริ่มซีซั่นใหม่ และคาดว่าเงื่อนไขของสัญญากับสถานีโทรทัศน์จะมีการตัดยอดในวันที่ 16 กรกฎาคม หากไม่สามารถแข่งขันจนจบตามกำหนดอาจมีสิทธิ์โดน สกาย สปอร์ตส และ บีที สปอร์ตส รวมถึงผู้ถือลิขสิทธิ์ในต่างแดนฟ้องร้องเรียกร้องค่าเสียหายรวมกันสูงถึง 762 ล้านปอนด์ หรือ 3.05 หมื่นล้านบาทเลยทีเดียว