กุนซือชาวมอนเตเนโกร เผยเหตุผลการแยกทางกับ อิหร่าน แม้จะพาทีมคว้าตั๋วไป โอลิมปิกเกมส์

อิกอร์ โคลาโควิช อดีตหัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติอิหร่าน เปิดใจถึงสาเหตุ การตัดสินแยกทาง ยกเลิกสัญาการคุมทีม ในช่วงเวลาที่เหลือ

กุนซือชาวมอนเตเนโกร พึ่งจะพาทีมคว้าแชมป์ของโอลิมปิกเกมส์ 2020 รอบคัดเลือกโซนเอเชีย ที่เมืองจีน เมื่อช่วงต้นปี และตีตั๋วเข้ารอบสุดท้ายที่กรุงโตเกียว ได้สำเร็จ แต่ทว่าทั้งสองก็ตัดสินใจยกเลิกสัญญากัน หลังจากที่โปรแกรมการแข่งขันในหลาย ๆ รายการต้องถูกยกเลิกเนื่องจากโควิด-19

"สัญญาของผมควรจะหมดในวันที่ 1 กันยายนนี้ หรือก็คือหลังการแข่งขันโอลิมปิกที่กรุงโตเกียว"

"ซึ่งหลังจากนั้นความปรารถนาของผมคือการมองไปที่ความท้าทายที่รออยู่ อาจจะเริ่มต้นที่การไปคุมทีมวอลเลย์บอลในยุโรป"

"อย่างไรก็ตามเพราะว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส โควิด-19 ทาง FIVB สั่งเลื่อนการแข่งขันเนชั่นส์ ลีก และเมื่อไม่กี่วันมานี้การแข่งขันโอลิมปิกก็ถูกเลื่อนออกไป หลังจากนั้นเราเผชิญกับความเป็นจริงที่ว่าเราไม่มีโปรแกรมการแข่งขันเลยจนถึงวันหมดสัญญา"

"ผมได้มีการพูดคุยกับผู้ใหญ่จากหลายฝ่าย โดยบทสรุปก็คือเราได้ทำการยกเลิกสัญญาด้วยความเห็นชอบจากทุกฝ่าย นั่นหมายความว่าผมไม่ได้ถูกไล่ออก ผมอยากบอกว่าผมมีความสัมพันธ์อันดีกับทางสหพันธ์อิหร่านมาโดยตลอด และผมหวังว่าจะสิ้นสุดการร่วมงานกันในลักษณะนี้"

โคลาโควิช เข้ามารับงานคุมทีมอิหร่าน เมื่อปี 2017 และพาทีมคว้าแชมป์เอเชีย 2019 รวมถึงยังคว้าตั๋วไป โอลิมปิกเกมส์ 2020 ได้สำเร็จอีกด้วย