อเล็กซ์ มาร์เกซ นักบิดน้องใหม่ของ เรปโซล ฮอนด้า ประเดิมแชมป์บิดเสมือนจริงบนโลกออนไลน์สนามแรก MotoGP Virtual Race หรือ #StayAtHomeGP ส่วนคนพี่ มาร์ก มาร์เกซ เข้าเส้นชัยอันดับ 5

จากผลกระทบของไวรัสโควิด-19 ซึ่งส่งผลให้โปรแกรมการแข่งขันโมโตจีพี ฤดูกาล 2020 ในรุ่นพรีเมียร์คลาสยังไร้วี่แววว่าจะได้เริ่มชิงชัย เป็นเหตุให้ทางผู้จัดฯ อย่าง ดอร์น่า ผุดโปรเจกต์ MotoGP Virtual Race หรือ #StayAtHomeGP ชวนเหล่านักบิดตัวจริงมาร่วมแข่งขันแบบกีฬาอีสปอร์ต เพื่อบรรเทาความคิดถึงให้เหล่าแฟนคลับได้เชียร์นักแข่งคนโปรดผ่านการรับชมทางออนไลน์

สำหรับศึกดวลความเร็ว #StayAtHomeGP สนามแรกแบบเสมือนจริงเปิดฉากที่มูเจลโล ประเทศอิตาลี จัดแข่งขันเมื่อวันที่ 29 มี.ค. ที่ผ่านมา ท่ามกลางความตื่นเต้นตลอดการแข่งขันจำนวน 6 รอบ ผลปรากฏว่า แชมป์แรกเป็นของ อเล็กซ์ มาร์เกซ นักบิดหน้าใหม่ของทีม เรปโซล ฮอนด้า ซึ่งเป็นแชมป์โมโตทูคนล่าสุด และเพิ่งขยับขึ้นมาสู่รุ่นโมโตจีพีในปีนี้ เปิดตัวด้วยผลงานยอดเยี่ยม พารถแข่ง Honda RC213V หมายเลข 73 เข้าเส้นชัยเป็นคันแรก ด้วยเวลา 10 นาที 38.643 วินาที อันดับ 2 เป็นของ "เปกโก้" ฟรานเชสโก้ บัญญาย่า จากทีมปรามัค เรซซิ่ง ดูคาติ ตามหลังที่ 1 เพียง 7.093 วินาที อันดับ 3 เมเวอริก บีญาเรส จากมอนเตอร์ เอเนอร์จี้ ยามาฮ่า ตามหลังที่ 1 อยู่ 8.496 วินาที

ขณะที่ทีมเมทยอดนักบิดคนพี่อย่าง มาร์ค มาร์เกซ หมายเลข 93 เจ้าของแชมป์โลกโมโตจีพี 6 สมัย ตามเข้าวินในอันดับที่ 5 แสดงให้เห็นถึงทักษะการขับขี่ระดับท็อป ไม่ว่าจะอยู่ในแทร็คการแข่งขันจริงหรือบนหน้าจอออนไลน์ก็ตาม

อเล็กซ์ มาร์เกซ กล่าวว่า “ผมสนุกกับการแข่งขันครั้งนี้ และหวังว่าแฟนๆ ที่ติดตามรับชมจะมีความสุขเช่นเดียวกัน และขอให้ในช่วงนี้ทุกคนควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ เพื่อที่พวกเราจะได้กลับไปใช้ชีวิตตามปกติ ได้พบเจอเพื่อนๆ และครอบครัว เพื่อจะได้มีความสุขกับการแข่งขันที่พวกเรารักได้ต่อไป”

ด้าน มาร์ค มาร์เกซ กล่าวว่า “นี่คือช่วงเวลาที่ดี ผมมีความสุขที่สามารถทำอะไรบางอย่างเพื่อแฟนๆ โมโตจีพี ตอนนี้เราอยากกลับไปลงสนาม ถ้าหากสถานการณ์ดีขึ้น เราจะต้องชนะเจ้าไวรัสโคโรนาให้ได้ ขอให้ทุกคนปลอดภัย”