ตุรกี โวยไอโอซีทำชุ่ย ไม่ป้องกันแถมไร้ความรับผิดชอบหลังนักชกและโค้ชทีมมวยสากล 3 รายติดเชื้อไวรัสโควิด-19 หลังกลับจากไปแข่งขันคัดโอลิมปิกที่ลอนดอน แถมโครเอเชียซวยด้วย ตรวจเจอติดเชื้อ 3 คน รวมเป็น 6 คน

ศึกมวยสากลรอบคัดเลือกโอลิมปิกที่ลอนดอน ประเทศอังกฤษ  เมื่อระหว่างวันที่ 14-16 มีนาคม ที่ผ่านมา ซึ่งการแข่งขันครั้งนี้ไม่สามารถจบลงได้ เนื่องจากการระบาดอย่างหนักในประเทศอังกฤษ จึงทำให้การแข่งขันต้องถูกยกเลิกก่อน แต่หลังจากนั้นปรากฏว่า มีการตรวจพบว่า นักมวยสากล และโค้ชของ ทีมชาติตุรกี และโครเอเชีย ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จำนวน 6 รายด้วยกัน

ทาง มาร์โก้ มาโรวิช เจ้าหน้าที่จากสหพันธ์มวยสากลโครเอเชีย เปิดเผยว่า "พวกเขาน่าจะติดเชื้อระหว่างการไปแข่งขัน โอลิมปิก เกมส์ 2020 รอบคัดเลือก ที่ลอนดอน โดยนักระบาดวิทยาได้แจ้งว่ามีความเป็นไปได้สูง ที่ทั้ง 3 คน ประกอบด้วยนักชกโครเอเชีย 2 คนและโค้ชชาวโครเอเชีย 1 คน จะติดเชื้อมาจากการไปแข่งขัน โอลิมปิก เกมส์ 2020 รอบคัดเลือก สิ่งที่น่าห่วงในตอนนี้ คือสุขภาพของคนในครอบครัวนักชกและเจ้าหน้าที่ รวมถึงความวิตกอย่างวงกว้างของคนที่เกี่ยวข้อง โดยเราต้องดูแลทุกคนให้ดีที่สุด ส่วนผู้ที่ติดเชื้อทั้งหมดปัจจุบันได้รับการรักษาและกักตัวเรียบร้อยแล้ว”

ด้าน อียุป กอซเกซ ประธานสหพันธ์มวยสากลตุรกี เผยว่า “มีนักมวย 2 คน และโค้ช 1 คน ที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยมีความเป็นไปได้ว่าจะเกิดจากการเดินไปแข่งขันศึกโอลิมปิก รอบคัดเลือกที่ประเทศอังกฤษ ซึ่งตนขอตำหนิคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ ไอโอซี ว่าทำไมถึงไม่ระงับการแข่งขันในครั้งนี้ ทั้งที่รู้ว่ามีการระบาดอย่างหนักของเชื้อไวรัสโคโรนา-19 และในสนามแข่งขัน ตนเองก็ไม่เห็นถึงมาตรการในการป้องกันและรับมือในเรื่องการแพร่ระบาดของไวรัสดังกล่าวเลย สุดท้ายก็เกิดผลกระทบขึ้นมาจริงๆ ที่นักกีฬาต้องติดเชื้อในครั้งนี้ นั่นแสดงให้เห็นถึงความไม่รับผิดชอบและความไม่สนใจการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ขอผู้รับผิดชอบจัดการแข่งขันแม้แต่น้อย”