นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลไทย เผย อากิระ นิชิโนะ และทีมงานสตาฟฟ์โค้ชทีมชาติไทย ก็โดนลดเงินเดือนด้วยเพื่อพยุงการเงินของสมาคมฯ

หลังจากที่ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลไทย ได้เซ็นคำสั่งลดเงินเดือนผู้บริหาร-พนักงานทุกคนของสมาคมฯ และบจก.ไทยลีก 50 เปอร์เซ็นต์ รวมร้อยกว่าชีวิต ในช่วงที่ฟุตบอลลีกไม่ได้แข่งช่วงพักเบรกโควิด-19

ล่าสุด "บิ๊กอ๊อด" ได้กล่าวถึงเรื่องลดเงินเดือน อากิระ นิชิโนะ กุนซือทีมชาติไทย ด้วยว่า

"ผมให้ฝ่ายต่างประเทศของสมาคมฯ ไปขอความร่วมมือจากโค้ชต่างชาติให้ร่วมมือกับสมาคมฯ ฝ่าฟันอุปสรรคไปด้วยกัน ถ้าสมาคมอยู่ไม่ได้ พวกเขาก็อยู่ไม่ได้ ทาง นิชิโนะ ผมได้บอกให้ คุณพาทิศ ศุภพงษ์ รองเลขาธิการฯ ไปพูดคุยกับ นิชิโนะ และทำหนังสือให้เขาทราบ เพื่อทำการลดเงินเดือนของเขา"

"วิกฤตนี้ไม่มีใครคิดมาก่อน ไม่มีใครคาดคิดหรืออยากให้เกิดขึ้น เป็นเหตุที่เลี่ยงไม่ได้ ถ้าเกิดขึ้นแล้ว เราต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของทุกคน ตั้งแต่สโมสร นักเตะ แฟนบอล หรือผู้ที่เกี่ยวข้อง ส่วนที่จะแข่งหรือไม่แข่งขัน ต้องดูสถานการณ์"

"สมาคมฯ ต้องปฏิบัติตามรัฐบาล ถ้ารัฐบาลมีกฏอะไรเราก็ต้องทำตาม เราจัดจะจัดแบบไหนจะเปิดหรือปิด เบื้องต้นถ้าแข่งได้ก็จะแข่งแบบปิด เพราะสามารถสร้างความมั่นใจว่าไม่จะก่อให้เกิดปัญหาหรือแพร่ระบาดของเชื้อโรคได้ ก็ถือเป็นการแก้ปัญหาไป เพื่อสร้างคอนเท้นท์ หรือแพร่ภาพออกไปตามที่ทำได้ตามสัญญากับ ทรูวิชั่นส์ แล้วสปอนเซอร์จะได้โฆษณาสินค้าเขาตามข้อตกลงไว้"

"ถ้าเราเลื่อนไปเรื่อยๆ อาจจะไม่ได้เงินสนับสนุนทีม ซึ่งทีมเองแบกรับเงินเดือนของนักเตะและโค้ช ถ้าเวลาเนิ่นนานออกไป นี่แหละจะเป็นปัญหากับฟุตบอลไทยทั้งระบบ"

สำหรับการแข่งขันฟุตบอลไทยลีก จะมีโปรแกรมกลับมาแข่งขันอีกครั้งในวันที่ 2 พฤษภาคมนี้ ขณะที่โปรแกรมทีมชาติไทย ยังไม่มีกำหนดการที่แน่นอนจาก ฟีฟ่า และ เอเอฟซี