สื่อญี่ปุ่นตีข่าว โอลิมปิก ได้เคาะช่วงเวลาจัดแข่งปีหน้าเอาไว้แล้ว แต่ยังต้องรอการพูดคุยเพื่อให้ได้บทสรุปในช่วงที่โควิด-19 ทุเลาลงแล้ว

เอ็นเอชเค (NHK) สื่อชื่อดังของญี่ปุ่น รายงานว่า คณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ ไอโอซี และฝ่ายจัดการจัดแข่งขัน "โตเกียว เกมส์ 2020" ใกล้ได้ช่วงเวลาใหม่สำหรับการชิงชัยกีฬาแห่งมวลมนุษยชาติ "โอลิมปิก" ที่เพิ่งประกาศเลื่อนไปเมื่อวันที่ 24 มีนาคม ที่ผ่านมา เพราะถูกชาติสมาชิกรุมกดดันเพื่อให้หนีการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ลุกลามไปทั่วโลก

มีรายงานว่า ไอโอซี ใกล้จะประกาศกำหนดการใหม่ เพราะมีการพูดคุยกับฝ่ายจัดการแข่งขันไปบ้างแล้ว โดยเบี้องต้นสรุปกันเอาไว้ว่าจะเป็นช่วงเดือน กรกฎาคม ปีหน้า โดยมีพิธีเปิดการชิงชัยในวันที่ 23 กรกฎาคม 2021 แต่ทั้งนี้จะมีการพูดคุยอีกครั้งเพื่อหาบทสรุปกันเป็นครั้งสุดท้ายในช่วงหลังเหตุการณ์โควิด-19 คลี่คลายลงแล้ว

สำหรับเดือน กรกฎาคม ของประเทศญี่ปุ่นจะเป็นช่วงฤดูร้อน ซึ่งถือว่าเป็นช่วงเวลาที่ร้อนที่สุดของดินแดนอาทิตย์อุทัย จึงน่าจะมีการขยับการแข่งขันกีฬาบางชนิดไปชิงกันในเมืองทางตอนเหนือ เพื่อลดอุณหภูมิความร้อนให้นักกีฬา และคนดูที่คาดว่าจะเดินทางมาจากทั่วโลกเป็นจำนวนมหาศาล