แมนเชสเตอร์ ซิตี้ แชมป์เก่าแห่งเวทีพรีเมียร์ ลีก เชื่อว่า มีสโมสรนึงที่เป็นตัวการชักใยอยู่เบื้องหลังการสนับสนุนให้ยูฟ่าแบนพวกตนจากการแข่งขันยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก ฤดูกาลหน้า

             แมนเชสเตอร์ ซิตี้ เชื่อว่า อาร์เซนอล คือผู้ที่อยู่เบื้องหลังแผนการสนับสนุนการโดนแบนในเวทียุโรปของพวกเขาหากวิกฤติ โควิด-19 จะทำให้การยื่นอุทธรณ์ของทัพ 'เรือใบสีฟ้า' มีปัญหา

             8 ทีมพรีเมียร์ ลีก ได้ยื่นคำร้องร่วมกันต่อศาลอนุญาโตตุลาการกีฬา เพื่อให้ทีมของ เป๊ป กวาร์ดิโอล่า โดนแบนจากการแข่งขัน ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก หรือ ยุฟ่า ยูโรป้า ลีก ในฤดูกาลหน้า โดยผู้บริหารระดับสูงของ 'เรือใบสีฟ้า' มีข้อมูลจากแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้จำนวนนึงที่เผยว่า การเคลื่อนไหวดังกล่าวถูกปลุกปั่นโดยเดอะ กันเนอร์ส และพวกเขาก็ยังไม่พอใจเป็นอย่างมากที่ว่าที่แชมป์พรีเมียร์ ลีก อย่างลิเวอร์พูล เลือกที่จะเข้าร่วมกับ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด, เชลซี, เลสเตอร์, วูล์ฟส์ และเบิร์นลีย์ ในความพยายามที่เพิ่มความกดดันให้ ศาลอนุญาโตตุลาการกีฬา (CAS)

             ซึ่งอาร์เซนอลปฏิเสธที่จะให้ความเห็นต่อข่าวที่ว่า พวกเขาคือพลังขับเคลื่อนที่อยู่เบื้องหลังการเคลื่อนไหวดังกล่าว แต่ Sunday Mirror Sport เชื่อว่า เดอะ กันเนอร์ส จะบอกกับแชมป์เก่า พรีเมียร์ ลีก ไปว่า ข้อมูลของพวกเขานั้นไม่ถูกต้องหากพวกเขาติดต่อมาโดยตรงเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว

             แมนฯ ซิตี้ ได้ยื่นอุทธรณ์ต่อองค์กรกีฬาที่ตั้งอยู่ที่เมืองโลซานน์, ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ แห่งนี้ หลังจาก ยูฟ่า สั่งลงโทษแบนพวกเขาจากการแข่งขันในเวทียุโรป 2 ปีด้วยสาเหตุจากการไปละเมิดกฎความยุติธรรมทางการเงินเมื่อเดือนก่อน โดยพวกเขาหวังว่าจะมีการไต่สวนอย่างรวดเร็วเพื่อที่จะได้วางแผนสำหรับฤดูกาลหน้าได้ แต่การระบาดของโรคโคโรน่าไวรัส ทำให้ศาลอนุญาโตตุลาการกีฬาไม่สามารถทำการไต่สวนได้ก่อนการเริ่มต้นแข่งรอบคัดเลือก และนั่นจะทำให้มีความเป็นไปได้ที่ทัพเรือใบสีฟ้าจะได้เล่นยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก ในฤดูกาลหน้า ในช่วงที่การอุทธรณ์ของพวกเขากำลังอยู่ในช่วงดำเนินการ

             แต่ด้วยจำนวนเงินที่อาจได้สูงถึง 120 ล้านปอนด์จากการแข่งขันแชมเปี้ยนส์ ลีก คู่แข่งของพวกเขาเลยรู้สึกว่าจำเป็นต้องแสดงความรู้สึกให้ศาลอนุญาโตตุลาการกีฬา (CAS) ได้ทราบในฐานะ 'ผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย'

             แมนฯ ซิตี้ ไม่ประหลาดใจที่ 7 จาก 8 สโมสรจะมาเกี่ยวข้องกับการร้องเรียนต่อ CAS แต่การตัดสินใจเข้ามามีส่วนร่วมของลิเวอร์พูลนั้นเป็นเรื่องที่น่าผิดหวังเพราะทีมของเจอร์เก้น คล็อปป์ นั้น ได้ไปแชมเปี้ยนส์ ลีก แน่นอนอยู่แล้วในฤดูกาลหน้า

             ความสัมพันธ์ระหว่าง แมนฯ ซิตี้ กับ ลิเวอร์พูล นั้นมีความตึงเครียดมานานหลายปีแล้ว แต่ความเกลียดชังที่สั่งสมมาระหว่างทัพ 'เรือใบสีฟ้า' กับ อาร์เซนอลนั้นยาวนานกว่า อาร์แซน เวนเกอร์ เคยวิจารณ์อย่างตรงไปตรงมาถึงการลงทุนของชีคมานซูร์ต่อสโมสรเมื่อปี 2008 และการวิจารณ์ตรงๆ ของกุนซือชาวฝรั่งเศสยิ่งร้อนแรงมากขึ้นเมื่อแมนฯ ซิตี้ มาฉกผู้เล่นของทัพปืนใหญ่อย่าง เอ็มมานูเอล อาเดบายอร์, ซามีร์ นัสรี, โคโล ตูเร่, กาแอล กลีชี และ บาการี่ ซานญ่า ไปร่วมทีม

             ความสัมพันธ์ระหว่างสองสโมสรแย่ลงอีกครั้งในเดือนธันวาคมเมื่ออาร์เซนอลเข้าหาผู้ช่วยผู้จัดการทีมของพวกเขาอย่างมิเกล อาร์เตต้า เพื่อติดต่อมาเป็นผู้จัดการทีมคนใหม่โดยไม่ขออนุญาตจากแมนฯ ซิตี้ก่อน