นายกเล็กแดนมะกะโรนีชี้แหล่งแพร่เชื้อโควิด-19 ไปสู่ 2 ชาติลูกหนังยุโรป ซึ่งเหมือนกับกรณีสนามมวยในเมืองไทย

จอร์โจ โกรี นายกเทศมนตรีเมืองแบร์กาโม่ ในประเทศอิตาลี เปิดเผยว่า เกมคู่ระหว่าง อตาลันตา เปิดบ้านฟาดแข้งกับ บาเลนเซีย ในศึกยูฟ่า แชมเปียนส์ลีก รอบ 16 ทีมสุดท้าย เมื่อช่วงเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา คือแหล่งเพาะเชื้อที่เป็นต้นเหตุทำให้เชื้อไวรัสโควิด-19 แพร่กระจายในดินแดนมะกะโรนี และลามไปถึงประเทศสเปนด้วย

Image result for atalanta - valencia

"เกมนัดนั้นคือการระเบิดครั้งใหญ่ของเชื้อไวรัส ตอนนั้นเรายังไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น หากมันแพร่ระบาดไปถึงแฟนบอล 40,000 คนที่กำลังเข้าไปชมเกมนั้น ไม่มีใครรู้ตัวเลยว่ามันได้ระบาดไปเรียบร้อยแล้ว หลายคนต้องสัมผัสกันในคืนนั้น และมันก็กระจายจากคนหนึ่งไปสู่อีกคนหนึ่ง และต่อกันไปอีกหลายคน"

สำหรับเกมดังกล่าวแข่งกันที่ซาน ซิโร่ ในเมืองมิลาน เพราะสตาดิโอน อัตเลติ อัซซูร์รี่ ดา อิตาเลีย ซึ่งเป็นสังเวียนเหย้าของ อตาลันต้า ไม่ผ่านมาตรฐานของ สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป หรือ ยูฟ่า และไม่สามารถใช้เตะเกมยุโรปได้ จึงต้องย้ายไปเตะกันที่เมืองมิลาน ทางตอนเหนือของประเทศอิตาลี ในบริเวณใกล้เคียงกัน โดยมีแฟนบอลของทั้งสองทีมเดินทางมาชมเกมเพื่อเชียร์ทีมโปรดราวๆ 44,000 คน ซึ่งคล้ายกับกรณีเวทีมวยลุมพินีในเมืองไทย เพราะเป็นสถานที่รวบรวมผู้คนไว้เป็นจำนวนมาก จึงเป็นแหล่งแพร่เชื้อโรคระบาดที่กำลังลุกลามไปทั่วโลกได้เป็นอย่างดี