เชส เปิดปากพูดถึงตัวแปรสำคัญที่ทำให้ตนตัดสินใจทิ้ง อาร์เซน่อล ไปอยู่ บาร์ซ่า เมื่อปี 2011 โดยระบุว่าจริงๆ แล้วไม่เคยอยากย้ายเลย แต่ขุมกำลังของทีมนั้นย่ำแย่เหลือเกิน และมีเพื่อนร่วมทีมแค่ 2 คนเท่านั้น ที่ฝีเท้าอยู่ระดับเดียวกับตน

เชส ฟาเบรกาส อดีตกองกลางตัวกลั่นทีมชาติสเปน เอ่ยปากให้สัมภาษณ์รำลึกถึงความหลัง โดยระบุว่าสาเหตุสำคัญที่ตนตัดสินใจเก็บข้าวของย้ายออกจาก อาร์เซน่อล ไปอยู่กับ บาร์เซโลน่า เมื่อปี 2011 โดยระบุว่าเป็นเพราะขุมกำลังของ “ปืนใหญ่” นั้นยังมีคุณภาพที่น้อยเกินไป ซึ่งในสายตาตนนั้นมีเพื่อนร่วมทีมอยู่แค่ 2 คนเท่านั้น ที่สามารถพูดได้ว่ามีฝีเท้าอยู่ในระดับโลก

อดีตห้องเครื่องจอมแอสซิสต์ ที่เคยคว้าแชมป์ร่วมกับ “เดอะ กันเนอร์ส” แค่ เอฟเอ คัพ รายการเดียวตลอด 9 ปี กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า

ตอนนั้นผมคือกัปตัน และผมมักรู้สึกถึงความกดดันที่มากกว่าคนอื่นๆ ผมต้องพยายามนำทีมนี้ไปสู่ความสำเร็จบางอย่าง ผมทุ่มเททุกสิ่ง บางครั้งผมเดินทางกลับบ้านหลังจากเกมที่เราแพ้ และผมก็ร้องไห้ออกมา ผมเคยรู้สึกทรมานมาก มันทำให้นอนไม่หลับเลยด้วยซ้ำ ทุกอย่างจะวนไปเรื่อยๆ แบบนี้ แต่ทันใดนั้นเอง ผมก็ต้องได้ยินเพื่อนร่วมทีมบางคนคุยกันว่าพวกเขาจะไปเที่ยวไหนกันต่อหลังจบแมตช์”

Image result for cesc fabregas nasri van persie

“เรื่องแบบนี้เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่าอยู่หลายปี ฟุตบอลเป็นกีฬาที่สวยงาม และผมเอ็นจอยกับสิ่งนี้ แต่เมื่อถึงจุดหนึ่งแล้ว ผมรู้สึกว่าตัวเองโดดเดี่ยวมาก ผมรู้สึกว่า โรบิน ฟาน เพอร์ซี่ และ ซามีร์ นาสรี่ คือ 2 คนที่อยู่ในระดับเวิลด์คลาสส์ ผมไม่ได้พูดแบบนี้ด้วยความโอหัง แต่มันคือสิ่งที่ผมรู้สึกในตอนนั้นจริงๆ พวกเขาเป็นแค่ 2 คน ที่อยู่ในระดับฝีเท้าเดียวกับผมฟาเบรกาส ร่ายยาว