สมาคมวอลเลย์บอลไทย เผยแนวทางการเก็บตัวทีมชาติต้องหลังได้บทสรุปของการแข่งขันไทยแลนด์ลีก แย้มรอบไฟนัลส์อาจยืดไปถึงเดือนกรกฎาคม

เรืออากาศเอก จักรสุวรรณ โตเจริญ เลขาธิการสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทยฯ ระบุการเตรียมความพร้อม วอลเลย์บอลทีมชาติไทย ทั้งชายและหญิงที่จะแข่งขันในปีนี้ ต้องรอบทสรุปของการแข่งขันไทยแลนด์ลีกจบลงก่อน พร้อมแย้มแนวโน้มรอบไฟนัลส์อาจดวลตบเดือนกรกฎาคม

เดิมที วอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีก จะแข่งขันจบในเดือนมีนาคม รวมถึงวอลเลย์บอลถ้วย ไทย-เดนมาร์ค ซูเปอร์ลีก ที่จะจบต้นเดือนเมษายน ซึ่ง ทีมชาติไทย จะเรียกตัวนักกีฬาเข้ามาฝึกซ้อม หลังจบการแข่งขันวอลเลย์บอลภายในประเทศทั้งสองรายการ

แต่เนื่องจากสถานการณ์การระบาดของ ไวรัสโควิด-19 ทำให้การแข่งขันซูเปอร์ลีกถูกยกเลิก รวมทั้งไทยแลนด์ลีกที่เดินทางมาถึงรอบไฟนัลส์ ก็ถูกเลื่อนโปรแกรมออกไปแบบไม่มีกำหนด

เลขาธิการสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลฯ ยืนยัน 

"เราจะให้สิทธิ์กับสโมสรก่อนและรอให้การแข่งขันลีกนั้นเสร็จสมบูรณ์ ถึงจะดำเนินงานตามแผนที่วางไว้ ส่วนเรื่องสภาพร่างกายนักกีฬา เชื่อว่าแต่ละทีมที่เข้ามารอบไฟนัลส์ จะมอบหมายให้นักกีฬารักษาสภาพร่างกายเพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการแข่งขัน ส่วนนักกีฬาที่ไม่ได้อยู่ในทีมที่เข้ารอบไฟนัลส์ แต่เป็นนักกีฬาที่อยู่ในแผนของหัวหน้าผู้ฝึกสอน ก็จะตามเช็คนักกีฬาให้รักษาสภาพร่างกาย"

นอกจากนี้ เลขาจักรสุวรรณ ยังแย้มถึงทิศทางของ วอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีก 2020 รอบไฟนัลส์

"โปรแกรมการแข่งขันลีกรอบไฟนัลส์มีแนวโน้มที่จะจัดเดือนกรกฏาคมได้ หากรัฐบาลยังคงมาตราการควบคุมโรคไวรัสโควิด-19 เพราะโปรแกรมทีมชาติทั้งทีมชายและทีมหญิง จะเริ่มเดือนสิงหาคมเป็นต้นไป ทีมชายมีโปรแกรมเอวีซีคัพ วันที่ 22-30 สิงหาคม ส่วนทีมหญิงจะมีเนชันส์ ลีก กำหนดจัดหลังโอลิมปิก ช่วงเดือนสิงหาคม และ เอวีซี คัพ วันที่19-27 กันยายน"