ญี่ปุ่น จำใจกลืนเลือดจากพิษโควิด-19 เลื่อนจัดโอลิมปิก 2020 เสียหายเป็นเงินจำนวนมหาศาล

ชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่น ในฐานะประธานคณะกรรมการจัดการแข่งขันกีฬาแห่งมวลมนุษยชาติ "โอลิมปิก 2020" หรือ "โตเกียว เกมส์" ที่เมืองหลวงของประเทศญี่ปุ่น ได้ประกาศเลื่อนการชิงชัยจากกำหนดการเดิมที่จะต้องแข่งขันระหว่างวันที่ 24 กกรากฎาคม จนถึง 9 สิงหาคม นี้ ไปเป็นปีหน้าแทน เพราะการแพร่ระบาดของ โควิด-19 ที่ยังคงกระจายไปทั่วโลก แม้ก่อนหน้านี้จะยืนยันว่าพร้อมจัดแข่งตามเดิม แต่สุดท้ายไม่สามารถฝืนกระแสจากประชาคมโลกที่อยากให้เลื่อนออกไปก่อนได้ และไม่อยากให้ผู้คนจากทุกฝ่ายต้องสุ่มเสี่ยงไปด้วย

สื่อต่างประเทศหลายสำนัก คาดการณ์ว่า ญี่ปุ่น จะสูญเสียรายได้จากการเลื่อน โอลิมปิก 2020 เป็นเงินไม่ต่ำกว่า 1 หมื่นล้านดอลล่าร์สหรัฐ หรือราวๆ 300,000 ล้านบาท หลังจากที่ทุ่มทุนสร้างเพื่อเตรียมงานมาในช่วงตลอด 7 ปีที่ผ่านมา นับตั้งแต่ที่ได้รู้ผลโหวตจากที่ประชุมของ คณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ ไอโอซี ให้ได้สิทธิ์เป็นเจ้าภาพเมื่อปี 2011 เป็นเงินรวมทั้งหมดไม่น้อยกว่า 1 หมื่นล้านดอลล่าร์สหรัฐด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้ยังไม่มีการกำหนดว่า โอลิมปิก จะไปแข่งขันในช่วงไหนของปีหน้า แม้จะชิงชัยกันในปี 2021 แต่จะยังคงใช้ชื่อว่า "โอลิมปิก 2020" เหมือนเดิม