สั่งแบนเปา ต่อพงษ์ สมสิงห์ เป็นระยะเวลา 3 สัปดาห์ (21 วัน) หลังเมินคาดโทษ ธนาสิทธิ์ ที่ชูนิ้วกลางใส่แข้ง บุรีรัมย์ ในเกมที่เปิดบ้านเสมอ การท่าเรือ 1-1 ศึกไทยลีก 2020

คณะกรรมการพิจารณาวินัย มารยาท สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ พิจารณารายงานของคณะอนุกรรมการพิจารณาการปฏิบัติหน้าที่ของผู้ตัดสินฯ ตามที่สโมสร บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ส่งหนังสือยื่นประท้วงการปฏิบัติหน้าที่ของนายต่อพงษ์ สมสิงห์ ผู้ตัดสินที่ 1 ในศึกไทยลีก 1 ฤดูกาล 2020 นัดที่ 4 คู่ระหว่าง บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ที่เปิดสนามช้างอารีนา เสมอกับ การท่าเรือ เอฟซี 1-1 เมื่อวันที่ 1 มีนาคม ที่ผ่านมา

โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในนาทีที่ 32 เมื่อ ธนาสิทธิ์ ศิริผลา ผู้เล่นของสโมสร การท่าเรือ เอฟซี แสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสมหลังผู้ตัดสิน ต่อพงษ์ สมสิงห์ ให้ บุรีรัมย์ฯ เป็นฝ่ายได้ทุ่ม โดยมี ศศลักษณ์ ไหประโคน ผู้เล่นบุรีรัมย์ฯ เดินไปขอบอล และในจังหวะนั้นเอง ธนาสิทธิ์ ศิริผลา เจตนาใช้เท้าเตะ ศศลักษณ์ ไหประโคน และใช้มือล็อคคอ ทำให้เกิดการชลมุนขึ้น จากนั้น ธนาสิทธิ์ ได้ชูนิ้วกลางให้กับ อันเดรส ตูเญซ ผู้เล่นของ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ทว่าผู้ตัดสิน ต่อพงษ์ ที่อยู่ในเหตุการณ์กลับไม่ได้คาดโทษแต่อย่างใด ทำให้ คณะวินัยฯ มีมติลงโทษ นายต่อพงษ์ สมสิงห์ ผู้ตัดสินที่ 1 ในเกมดังกล่าวเป็นเวลา 3 สัปดาห์ เริ่มจากวันที่ 18 เม.ย. - 9 พ.ค. 63 เป็นต้นไป

ทั้งนี้ ต่อพงษ์ สมสิงห์ ถือเป็นผู้ตัดสินฟีฟ่ารายที่ 3 ที่ถูกลงโทษแบนต่อจาก วรินทร สัสดี (ถูกแบน 2 สัปดาห์ จากเกมคู่ระหว่าง สุโขทัย เอฟซี เปิดรังชนะ สุพรรณบุรี เอฟซี 1-0 จะพ้นโทษแบนในเกมลีกนัดที่ 5) และ วิวรรธน์ จำปาอ่อน (ถูกแบน 3 สัปดาห์ จากเกมคู่ระหว่าง ราชบุรี มิตรผล เอฟซี เปิดรังชนะ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด 4-3 เริ่มจากวันที่ 18 เม.ย. - 9 พ.ค. 63)