ศึกลูกหนังโคปา อเมริกา ตัดสินใจหนีโควิด-19 เลื่อนไปแข่งปีหน้าตามรอยยูโร 2020

สหพันธ์ฟุตบอลอเมริกาใต้ หรือ คอมเมโบล ประกาศเลื่อนการแข่งขันศึกลูกหนังชิงแชมป์แห่งชาติอเมริกาใต้ หรือ โคปา อเมริกา 2020 ออกไปอีกหนึ่งปีตามรอยเท้าของศึกฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป หรือ ยูโร 2020 ที่เพิ่งตัดสินใจให้โยกไปเตะกันในช่วงกลางปีหน้าแทน หลังมีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้เกมฟาดแข้งในลีกระดับสโมสรอาชีพต่างๆ ทั่วโลกต้องหยุดชะงักลง ซึ่งกระทบโปรแกรมฟาดแข้งตามกำหนดการเดิมทั้งหมดไปด้วย

ก่อนหน้านี้ โคปา อเมริกา 2020 ได้กำหนดให้เตะกันที่ประเทศอาร์เจนตินา และ ประเทศโคลอมเบีย ซึ่งรับหน้าเสื่อเป็นเจ้าภาพร่วมกันระหว่างวันที่ 12 มิ.ย. - 12 ก.ค.นี้ แต่ได้ตัดสินใจเลื่อนไปแข่งกันปีหน้าระหว่างวันที่ 11 มิ.ย.-11 ก.ค. ตามกำหนดใหม่เหมือนกับ ศึกยูโร 2021 เลย

สำหรับ ศึกโคปา อเมริกา 2021 จะเป็นศึกฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติอเมริกาใต้ครั้งที่ 47 และถือว่าเป็นครั้งแรกที่มีเจ้าภาพร่วมจัดการแข่งขัน 2 ชาติ แถมยังเป็นหนแรกที่มีการแบ่งสายออกเป็น 2 กลุ่มๆ ละ 6 ทีมอีกด้วย จากของเดิมที่แบ่งออกเป็น 3 กลุ่มๆ ละ 4 ทีม โดยมีการจับสลากแบ่งสายกันไปแล้ว เริ่มจากกลุ่ม เอ หรือ เซาธ์โซน จะแข่งกันที่ อาร์เจนติน่า ร่วมสายเดียวกับ โบลิเวีย, อุรุกวัย, ชิลี, ปารากวัย และ ออสเตรเลีย (รับเชิญ) ส่วนกลุ่ม บี หรือ นอร์ทโซน แข่งขันที่ โคลอมเบีย ร่วมสายเดียวกับ "แชมป์เก่า" บราซิล, เอกวาดอร์, เปรู, เวเนซูเอล่า และ กาตาร์ (รับเชิญ)