ยูฟ่า ประกาศกำหนดการต่างๆ ใหม่ แต่ไม่เกี่ยวข้องกับ "หงส์แดง" ลิเวอร์พูล อย่างแน่นอน

สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป หรือ ยูฟ่า ซึ่งกำกับดูแลการแข่งขันศึกลูกหนังชิงแชมป์สโมสรยุโรปทั้ง 2 รายการ ได้ประกาศเลื่อนวันเตะนัดชิง ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก และ ยูฟ่า ยูโรป้าลีก ประจำฤดูกาล 2019/20 ออกไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังสั่งหยุดระงับเอาไว้เพื่อหนีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยกำหนดการใหม่จะขยับไปอีกราวๆ หนึ่งเดือนตามที่ได้ปรึกษาหารือในที่ประชุมกับตัวแทนจากประเทศสมาชิกทั้ง 55 ชาติ, บอร์ดสมาคมสโมสรฟุตบอลยุโรป, สมาคมลีกยุโรป และตัวแทนของสมาพันธ์นักฟุตบอลอาชีพโลก หรือ ฟิฟโปร

สำหรับนัดชิงชนะเลิศยูฟ่า ยูโรป้าลีก ตามกำหนดการเดิมจะแข่งในวันที่ 27 พ.ค. จะเลื่อนไปเตะในวันที่ 24 มิ.ย. ส่วนรอบชิงชนะเลิศยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก ตามกำหนดการเดิมจะแข่งในวันที่ 30 พ.ค. จะไปเล่นกันในวันที่ 27 มิ.ย. โดยเป็นการกำหนดโปรแกรมให้ขยับเลื่อนออกไปก่อน หากสถานการณ์ของโควิด-19 ทุเลาลงแล้วเกมลูกหนังสามารถกลับมาลงสนามได้อีกครั้ง

ตอนนี้ ศึกยูฟ่า ยูโรป้าลีก ยังคงอยู่ในรอบ 16 ทีมสุดท้าย นัดแรก ส่วน ศึกยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก ยังอยู่ในรอบ 16 ทีมสุดท้าย นัดที่ 2 และมีโน้มน้าวว่า ยูฟ่า อาจตัดสินใจไม่ให้เตะแบบเหย้า-เยือน 2 นัดในเกมที่เหลือตั้งแต่รอบ 8 ทีมสุดท้าย เพื่อให้แข่งขันกันแบบ "น็อคเอาท์" นัดเดียวรู้ผลกันไปเลย เพราะจะได้ลดระยะเวลาของการแข่งขันตามที่ได้ขีดเส้นตายในกำหนดการใหม่ที่ระบุไว้ว่าฤดูกาล 2019/20 จะต้องจบภายในวันที่ 30 มิ.ย. แต่เรื่องนี้ไม่เกี่ยวข้องกับ "หงส์แดง" ลิเวอร์พูล ซึ่งหมดสิทธิ์ป้องกันเจ้าสโมสรยุโรป หลังกระเด็นตกรอบ 16 ทีมสุดท้ายด้วยฝีเท้าของ "ตราหมี" แอตเลติโก มาดริด ไปแล้วนั่นเอง