สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป หรือ ยูฟ่า เตรียมเลื่อนการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป 2020 (ยูโร 2020) ออกไปก่อนเพื่อเปิดทางให้การแข่งขันในระดับสโมสรอย่างยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก และ ยูโรป้า ลีก

               พรุ่งนี้ (อังคารที่ 17 มีนาคม 2563) สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) จะแจ้งผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับฟุตบอลจากส่วนต่างๆ ในทวีปยุโรปว่า พวกเขาจะสละการแข่งขันยูโร 2020 เพื่อให้ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก ฤดูกาลนี้แข่งเสร็จสิ้นอย่างสมบูรณ์ และนั่นก็จะทำให้วันที่ 12 กรกฎาคม ซึ่งเป็นวันที่กำหนดไว้ให้เป็นนัดชิงชนะเลิศฟุตบอลยูโรในกรุงลอนดอนต้องยกมาเป็นวันชิงชนะเลิศยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก แทน โดยยูฟ่า ยอมรับว่า เป็นไปไม่ได้ที่จะจัดแข่งยูโรในปีนี้

               สมาคมฟุตบอลอิตาลี ได้เรียกร้องให้ยูฟ่าสละการแข่งขันยูโร 2020 เพื่อเปิดโอกาสให้เซเรีย อา ได้แข่งจบฤดูกาลก่อนที่จะคิดถึงการแข่งขันระดับนานาชาติ ส่วนพรีเมียร์ ลีก ที่จะต้องระวังในเรื่องการต่อสู้ทางกฏหมายจากสโมสรที่อาจจะคัดค้านการตกชั้นจากลีกสูงสุดถ้าฤดูกาลแข่งไม่จบ ก็อยากให้เลื่อนการแข่งขันยูโรออกไปเช่นกันเพื่อให้ความสำคัญกับพรีเมียร์ ลีก ก่อนเกมระดับนานาชาติ

               ทางด้านสาธารณรัฐไอร์แลนด์ที่จะเล่นเพลย์ออฟฟุตบอลยูโรด้วยการไปเยือนสโลวาเกีย ในวันพฤหัสบดีนั้นยังคงมีกำหนดการณ์แข่งขันบนปฏิทินยูฟ่า แม้ว่าจะไม่มีโอกาสที่จะเกิดขึ้นแม้จะจัดแบบสนามปิดก็ตาม โดยเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) เผยว่า ไม่ควรมีการแข่งขันระดับนานาชาติในเดือนมีนาคมและเมษายน และระบุว่าสโมสรไม่จำเป็นต้องปล่อยผู้เล่นมาแข่งขันระดับนานาชาติ

               เดิมทีรอบรองชนะเลิศในการเตะเพลย์ออฟฟุตบอลยูโรจะแข่งกันในวันที่ 26 มีนาคม 2020 ส่วนรอบชิงชนะเลิศ 31 มีนาคม 2020 ซึ่งแชมป์ของทั้ง 4 กลุ่มที่เล่นเพลย์ออฟจะได้เข้าไปเล่นยูโร 2020 รอบสุดท้าย ร่วมกับอีก 20 ทีมที่เข้ารอบไปแบบอัตโนมัติ แต่ล่าสุดก็ส่อถูกเลื่อนการแข่งขันออกไป หลังฟีฟ่าแนะนำให้ระงับโปรแกรมฟุตบอลทีมชาติในช่วงนี้ไปก่อน และการแข่งขันยูโร 2020 ก็ส่อแววว่าจะต้องเลื่อนไปแข่งในช่วงซัมเมอร์ ปี 2021 ซึ่งชนกับการแข่งขันฟุตบอลหญิงชิงแชมป์แห่งชาติยุโรปที่จะจัดในประเทศอังกฤษ

               และในวันพรุ่งนี้ (อังคารที่ 17 มีนาคม 2563) ยูฟ่าเตรียมวิดีโอคอลล์ประชุมกับผู้แทนจาก 55 สมาคมระดับชาติ รวมทั้งสโมสรใหญ่และตัวแทนนักเตะเพื่อหาทางรอดสำหรับรายการต่างๆ โดยแม้การเลื่อนการแข่งขันยูโร 2020 จะสร้างเสียหายให้กับประเทศเจ้าภาพอย่างเช่นไอร์แลนด์เป็นอย่างมาก แต่ยูฟ่าก็ยอมรับกับความจริงที่ว่า ทัวร์นาเมนต์ดังกล่าวไม่อาจเดินหน้าต่อได้ในปีนี้