แฟนบอล 'หงส์แดง' ลิเวอร์พูลรายนึงออกมาวิจารณ์ เมสัน เม้านท์ กองกลางของเชลซี สโมสรคู่ปรับในเวทีพรีเมียร์ ลีก หลังทำพฤติกรรมที่ไม่สมควรอย่างยิ่งในช่วงที่ตัวเขาต้องกักตัวอันเนื่องมาจากมีเพื่อนร่วมทีมติดเชื้อโควิด-19

              เมสัน เม้านท์ และ เดแคลน ไรซ์ 2 สตาร์ชาวอังกฤษ ได้สร้างเรื่องที่น่าโมโหเป็นอย่างมากหลังไปเตะฟุตบอลเล่นกันในสวนสาธารณะแห่งนึงกับเพื่อนๆ ของพวกเขาท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อ โควิด-19 ที่กระจายไปทั่วโลก โดยตอนนี้เม้านท์สุ่มเสี่ยงต่อการเจอสโมสรลงโทษด้วยการปรับเงินก้อนโต เพราะเขาควรจะต้องแยกตัวเองที่เชลซีอีกสิบวันหลังจากเพื่อนร่วมทีมอย่าง คัลลั่ม ฮัดสัน-โอดอย ติดเชื้อโควิด-19 เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

              ไม่ชัดเจนว่า ไรซ์ รับรู้ถึงสถานการณ์นี้ของเม้านท์หรือไม่ เพราะทีมเวสต์แฮมของไรซ์ไม่ได้อยู่ในช่วงล็อคดาวน์หรือปิดสโมสรแบบเดียวกับเชลซีและคาดว่าจะกลับมาซ้อมอีกครั้งในช่วงสัปดาห์นี้หลังจากพรีเมียร์ ลีก ถูกสั่งระงับการแข่งขันชั่วคราวไปจนถึงวันที่ 3 หรือ 4 เมษายนนี้ 

              เดวิด มอยส์ กุนซือของเวสต์แฮม อยู่ในช่วงแยกตัวเองออกไปในช่วงสัปดาห์นี้หลังจากไปสัมผัสกับ มิเกล อาร์เตต้า ผู้จัดการทีมอาร์เซนอล และ ไรซ์ ก็อาจจะเจอโทษปรับเช่นกัน โดยเพื่อนซี้ทั้งสองอย่างเม้านท์และไรซ์ ที่ต่างก็มีอายุ 21 ปี ถูกพบโดยคุณพ่อท่านนึงที่พาลูกชายวัย 14 ไปซ้อมฟุตบอลเมื่อวันอาทิตย์ที่สนามในบาร์เน็ต กรุงลอนดอน ทั้งสองลงจากรถของพวกเขาคือเบนท์ลี่ย์และเมอร์เซเดส-เบนซ์ ก่อนที่จะมาเตะฟุตบอลเล่นกับเพื่อนๆ ต่อหน้าไทยมุงที่กำลังยืนดูด้วยความอึ้ง

              คุณพ่อท่านดังกล่าวเผยว่า

"ผมพาลูกชายวัย 14 ปี ไปที่นั่นวันนี้เพื่อไปซ้อมฟุตบอล"

"เราไปถึงก่อนเวลา และสังเกตเห็นรถคันนึงและเราก็สงสัยว่าใครอยู่ในนั้น จากนั้นก็มีอีกคันตามมาพร้อมเพื่อนอีก 3-4 คน"

"ผมจำใครไม่ได้ทันที แต่ลูกชายผมจำเมสัน เม้านท์ ที่เป็นคนขับได้ พวกเขาล้วนต่างก็ตะโกนออกมาจากหน้าต่างรถไปที่เพื่อนๆ ของพวกเขา"

"จากนั้นพวกเขาก็มาเตะบอลเล่นกันข้างละ 5/6 คน ลูกชายผมและเด็กๆ อีกหลายคนยืนดูพวกเขาเล่นกัน"

"เดแคลน ไรซ์ ก็เล่นด้วย พวกเขาใส่ผ้าปิดหน้าแต่ผมก็ไม่แน่ใจว่า พวกเขาใช้มันเพื่อป้องกันไม่ให้ใครจำได้หรือไม่"

“เมสัน เม้านท์ ดูไม่ค่อยอยากเผยตัวตนของเขาเมื่อดูจากภาษากายของเขา ครึ่งเวลานึงพวกเขามีผ้าปิดหน้าและครึ่งเวลานึงพวกเขาดึงลงมา"

"มันเป็นการเตะบอลเล่นๆ ระหว่างเพื่อนๆ และเต็มไปด้วยความเฮฮา ผมว่า ผมเองก็อาจจะรู้สึกตื่นเต้นที่ได้เห็นความตื่นเต้นของลูกชายผม แต่เมื่อผมกลับไปที่รถผมก็คิดว่า 'เดี๋ยวก่อน'"

"เราได้เห็นคนที่ออกมาในที่สาธารณะที่เป็นเพื่อนร่วมทีมของคัลลั่ม ฮัดสัน-โอดอย ที่จริงๆ แล้วติดเชื้อโคโรน่าไวรัส"

"ดูเหมือนว่าจะไม่มีใครจริงจังกับสถานการณ์นี้มากนัก ผมเป็นแฟนลิเวอร์พูลและเราได้ยินเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าเจอร์เก้น คล็อปป์ จริงจังกับมันมากแค่ไหน"

"เขาคงจะโมโหมาก เราได้เห็นแล้วว่าเขาโกรธมากแค่ไหนกับแฟนๆ ที่ยื่นมือมาหาเขาในเกมแชมเปี้ยนส์ ลีก"

"มันควรดำเนินการอย่างจริงจังถ้ามันเป็นหายนะอย่างที่พวกเขาพูด ไม่มีใครตรงนั้นที่ดูกังวลอะไรมากขนาดนั้น ทุกคนดูตื่นเต้นที่ได้เจอพวกเขา"

"ผมคิดว่าสโมสรของพวกเขาคงจะช็อคสุดๆ พวกเขาจริงจังกับเรื่องนี้หรือมันเป็นแค่เรื่องประชาสัมพันธ์เท่านั้นกันแน่นะ"

              โฆษกของเชลซีกล่าวว่า สโมสรได้เตือนเม้านท์ถึงความรับผิดชอบของเขา ส่วนเวสต์แฮม ก็ยืนยันว่า ไรซ์ไม่ได้ทำอะไรผิดและไม่ได้อยู่ในกระบวนการกักตัว