ทีมแชมป์ไทยแลนด์ลีก ได้ร่วมสายไม่หนัก เจอกับ ออสเตรเลีย และฮ่องกง ด้าน อีกทีมสุดหิน ร่วมสาย อิหร่าน, เวียดนาม, เกาหลีใต้ ในศึกสโมสรชายเอเชีย 2020

การแข่งขัน PPTV วอลเลย์บอลสโมสรชาย เอสโคล่า ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ครั้งที่ 21 ปี 2020 ระหว่างวันที่ 18-25 เมษายน 2563 ณ สนามเดอะมอลล์โคราช และสนามเทอร์มินอล 21 โคราช จังหวัดนครราชสีมา

และในปีนี้ ยังเป็นครั้งแรก ที่ตัวแทนจาก 1 ชาติ จะได้เข้าร่วมทำการแข่งขัน 2 ทีม คือประเทศไทย ชาติเจ้าภาพ ซึ่งจะมาจาก แชมป์ไทยแลนด์ลีก ฤดูกาล 2020 และทีมที่มาจากการพิจารณาของ สหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเชีย (AVC) และผู้ถือลิขสิทธิการถ่ายทอดสด

เรืออากาศโท ชาญฤทธิ์ วงษ์ประเสริฐ รองประธาน และเลขาธิการสหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเชีย (AVC) กล่าวว่า "ด้วยเหตุผลในหลาย ๆ อย่าง ทั้งเรื่องของช่วงเวลาจัดแข่งขัน รวมถึงชาติที่จะเดินทางมาแข่งขัน และการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้จำเป็นต้องการมีจับสลากแบ่งกลุ่มการแข่งขันกันก่อน เพื่อให้แต่ละทีมที่จะเข้าร่วม ได้ตัดสินใจกันได้ล่วงหน้า"

"ซึ่งในปีนี้จะเป็นครั้งแรกของชาติเจ้าภาพ ที่จะได้สิทธิลงแข่งขัน 2 ทีม และจะใช้กติกานี้กับครั้งต่อ ๆ ไป แต่การจะส่ง 2 ทีม คือจะต้องมีทีมสมัครเข้าร่วมแข่างขันในรายการนั้น ๆ ไม่เกิน 16 ทีม"

ผลการจับสลากแบ่งกลุ่ม
กลุ่ม เอ

1. ไทย เอ (แชมป์ไทยแลนด์ลีก)
2. ออสเตรเลีย
3. ฮ่องกง

กลุ่ม บี
1. อิหร่าน (แชมป์เก่า)
2. เวียดนาม
3. ไทย บี
4. เกาหลีใต้

กลุ่ม ซี
1. ญี่ปุ่น
2. ไต้หวัน
3. คาซัคสถาน
4. ฟิลิปปินส์

กลุ่ม ดี
1. กาตาร์
2. ศรีลังกา
3. จีน
4. อุซเบกิสถาน

ขณะที่ผลงานของตัวแทนจากสโมสรจากไทย ในสโมสรเอเชีย ปี 2019 คือทีมเอสโคล่า และจบการแข่งขันในอันดับที่ 10

 

นอกจากนี้ การแข่งขันสโมสรเอเชีย 2020 ยังจะเป็นการกลับมาแข่งขันในประเทศไทย เป็นครั้งแรกในรอบ 20 ปี นับตั้งแต่การแข่งขันเมื่อปี 2000 ที่ จ.สุพรรณบุรี